Hệ thống điện máy Nguyễn Kim vừa bị Cục thuế Tp.HCM ra quyết định truy thu thuế thu nhập cá nhân hơn 104 tỷ đồng, bị xử phạt vi phạm hành chính hơn 19 tỷ đồng và bị phạt chậm nộp thuế 24 tỷ đồng. 

Chia sẻ trên Vnexpress chiều 9/7, Phó cục trưởng Cục thuế Tp.HCM Nguyễn Nam Bình cho biết đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty cổ phần Thương mại Nguyễn Kim (siêu thị điện máy Nguyễn Kim).

Theo ông Bình, từ đơn tố cáo của cán bộ nhân viên Nguyễn Kim, Cục thế Tp.HCM đã tiến hành thanh tra công ty này. Qua kết quả thanh tra, điện máy Nguyễn Kim bị xác định trốn thuế thu nhập cá nhân cả trăm tỷ đồng. Vì vậy, ngày 29/6, Cục thuế Tp.HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này.

Tổng số tiền Nguyễn Kim phải nộp ngân sách là gần 150 tỷ đồng, trong đó truy thu thuế thu nhập cá nhân hơn 104 tỷ đồng, phạt hơn 19 tỷ đồng vi phạm hành chính và số tiền chậm nộp thuế hơn 24 tỷ đồng.

Theo quy định, 10 ngày sau khi Cục thuế ra quyết định (ngày ra quyết định là ngày 29/6), Nguyễn Kim sẽ phải nộp số tiền này vào ngân sách.

Kết quả thanh tra của Cục thế Tp.HCM cho thấy, từ năm 2012 đến cuối năm 2017, năm nào nhân viên của Nguyễn Kim cũng ủy quyền cho công ty này quyết toán thuế đầy đủ. Tuy nhiên, siêu thị điện máy này đã “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

Đơn cử như với chức danh tổng giám đốc, phó tổng giám đốc thực nhận khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng nhưng doanh nghiệp này chỉ khai thuế 30 triệu đồng, Trưởng bộ phận thực nhận 50 triệu đồng mỗi tháng nhưng Nguyễn Kim chỉ khai thuế với lương cơ bản là 12 triệu đồng. Số tiền chênh lệch, 270 triệu đồng và 38 triệu đồng sẽ được chuyển thành lương tăng ca (chỉ nộp bằng giờ làm việc bình thường, phần chênh lệch sẽ được miễn thuế).

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được doanh nghiệp này chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế thu nhập cá nhân. Do vậy, riêng số thuế thu nhập cá nhân mà siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã trốn nộp cho ngân sách là hơn 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện một số nhân viên của công ty này đang tiếp tục khiếu nại về nguy cơ điện máy Nguyễn Kim đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Theo Tuổi trẻ, trả lời câu hỏi của về việc số tiền truy thu thuế rất lớn nên liệu có áp dụng hình thức xử phạt nào khác bên cạnh việc truy thu, phạt và tính tiền chậm nộp, đại diện Cục Thuế Tp.HCM cho biết Nguyễn Kim kê khai không đúng nhưng vẫn thể hiện thu nhập chi trả cho nhân viên trên sổ sách kế toán chứ không có hành vi che giấu, giả mạo hay để ngoài sổ sách.

Do vậy, Cục thuế chỉ xử phạt về hành vi kê khai sai chứ không truy cứu trách nhiệm hình sự của Nguyễn Kim về tội trốn thuế.

Nguyễn Kim được thành lập năm 2001 và hiện có hơn 21 siêu thị điện máy trên cả nước. Tháng 1/2015, theo báo cáo gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, công ty Power Buy cho biết đã hoàn tất mua lại 49% cổ phần của Công ty Đầu tư phát triển công nghệ và giải pháp mới NKT – đơn vị sở hữu Công ty Thương mại Nguyễn Kim.

Vỹ An