Khi phát hiện ATM của NH thương mại gặp sự cố, các đơn vị chuyển mạch cung cấp thông tin để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) kịp thời chỉ đạo xử lý; phối hợp chặt chẽ với các NH thành viên hạn chế thấp nhất lỗi kỹ thuật, nghẽn mạng…

Đây là một trong những chỉ đạo của NHNN nhằm khắc phụ tình trạng sự cố tại các hệ thống giao dịch ATM vốn thường khá phổ biến vào dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, các tổ chức cung ứng hạ tầng chuyển mạch cũng được yêu cầu tổ chức kiểm tra, bảo trì máy móc, thiết bị, đường truyền…

Các NH thương mại phải thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM, đặc biệt là máy đặt tại các KCN, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn.

Đồng thời, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, ATM hết tiền, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, không để hệ thống ngừng hoạt động… Nếu phát hiện máy ATM ngừng hoạt động, chủ máy sẽ bị xử phạt.

NHNN yêu cầu NH thương mại phải luôn có bộ phận thường trực, không để ATM hết tiền, bảo đảm khắc phục sự cố trong 24 giờ. NHNN sẽ kiểm tra và xử phạt hành chính NH thương mại có máy ATM hoạt động chưa đúng quy định, đồng thời người dân có thể phản ánh mọi trục trặc về ATM qua số điện thoại 08.238211230.

Được biết, các ngân hàng cũng đã lên phương án “trực chiến”. NH TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh TP. HCM (Vietcombank Hồ Chí Minh) cho biết, hiện chi nhánh có 4 nhóm tiếp quỹ và xử lý kỹ thuật nhưng đến gần Tết sẽ tăng lên 12 nhóm, mỗi nhóm 4 nhân viên thường trực từ 8h đến 20h mỗi ngày để giải quyết các giao dịch, bảo đảm ATM không ngừng hoạt động quá 24 giờ, theo Người Lao Động.

Ngoài ra, ngân hàng cũng phối hợp với ban quản lý các KCN khuyến khích doanh nghiệp không dồn việc chi trả tiền lương, thưởng cho người lao động vào các ngày cận Tết nhằm giảm áp lực rút tiền tại 730 máy ATM trực thuộc Vietcombank Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, mỗi chi nhánh của Eximbank bố trí 1 nhóm tiếp quỹ ATM hoạt động liên tục từ nay cho đến Tết, đồng thời hệ thống của Eximbank sẽ tự động thông báo tin nhắn máy ATM gần hết tiền qua điện thoại để nhân viên tiếp quỹ kịp thời bổ sung.

Nhằm giảm tải cho hệ thống ATM, NHNN đã làm việc với NH thương mại, lãnh đạo KCN, khu chế xuất đề nghị doanh nghiệp trả lương, thưởng theo hướng chia đều vào các ngày gần Tết nhằm giảm áp lực tập trung rút tiền tại các ATM. Nếu doanh nghiệp tập trung trả lương, thưởng vào sát Tết, NH có thể cử nhân viên đến chi trả trực tiếp cho người lao động.

Khôi Minh