Kiểm toán Nhà nước (KTNN) mới đây đã đề nghị Bộ Công Thương làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân của Sabeco trong vụ việc làm mất hơn 440 tỷ đồng do thua lỗ từ việc rót vốn vào 10 công ty.

Đầu tư thua lỗ hơn 400 tỷ đồng, Sabeco bị kiểm toán nhà nước "sờ gáy"
Đầu tư thua lỗ hơn 400 tỷ đồng, Sabeco bị kiểm toán nhà nước “sờ gáy”

KTNN vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về kết luận báo cáo kiếm toán tình hình tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2016 của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), theo Tuổi Trẻ.

Theo đó, cơ quan kiểm toán nêu rõ công ty mẹ của Sabeco phải trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính đối với 10 khoản đầu tư dài hạn khi có vốn góp dưới 20% vốn điều lệ với số tiền là 444,7 tỷ đồng, bằng 77,8% giá trị đầu tư.

Đặc biệt, khoản đầu tư rót vốn mua trái phiếu Vinashin khiến tổng công ty phải trích lập dự phòng hơn 20,8 tỷ đồng, bằng 100% giá trị đầu tư; còn khoản đầu tư hơn 136 tỷ đồng vào Ngân hàng Đông Á thì cổ đông không được chuyển nhượng cổ phiếu do ngân hàng này bị kiểm soát đặc biệt.

Trước thực trạng trên, KTNN đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc đầu tư góp vốn, mua trái phiếu tại 10 doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ.

KTNN cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc xác định giá trị doanh nghiệp tại Sabeco Pearl do Công ty Cushman &Wakefield đề xuất khi thực hiện thoái vốn.

Bên cạnh đó, KTNN yêu cầu Bộ Công Thương xem xét trách nhiệm đối với việc chi thưởng cho người quản lý trong năm 2015 tại Sabeco không hợp lý và không đảm bảo đảm quản lý chung của Nhà nước.

Phát hiện của kiểm toán cho thấy, trong năm 2015, Sabeco chi tiền thưởng cho người quản lý bao gồm chủ tịch và thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban kiểm soát và Kế toán trưởng là hơn 15 tỷ đồng, tương đương với 20,3 tháng lương bình quân của quản lý. Mức thưởng trên trái với quy định tại Nghị định 71/2013 của Chính phủ là 1,5 tháng lương thực hiện.

Ngày 6/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu các bộ liên quan thực hiện các kiến nghị của KTNN liên quan đến Sabeco theo đúng quy định.

NguyễnThu