Theo cơn sốt đất năm 2017, giá đất tại các tỉnh giáp ranh với Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An đồng loạt leo thang.

Tại các điểm nóng Biên Hòa, Nhơn Trạch (Đồng Nai) từ cuối năm 2017 đã có nhiều dự án đất nền được chào bán ra thị trường với thanh khoản rất cao, theo tạp chí Sở hữu Trí tuệ.

Tại Biên Hòa, chỉ tính riêng dự án Khu đô thị Long Hưng (ngã ba Vũng Tàu gần Metro) năm 2017 đã có sức tiêu thụ tổng cộng 1.600 lô đất bất chấp giá bán đợt sau liên tục leo thang. Hiện đất ở khu vực này được giao dịch với mức giá khoảng 14 triệu đồng/m2, tăng gần gấp đôi so với thời điểm mới đầu tư và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đất nền các tỉnh giáp ranh với Sài Gòn lên cơn sốt
Giá đất nền tại một dự án ở Lái Thiêu được chào bán với giá từ 3-4 tỷ đồng (ảnh: chụp màn hình).

Trong khi đó, Tại Nhơn Trạch, vị trí giáp Sài Gòn qua hướng Cát Lái, đất nền lẻ được cháo bán với giá trên 10 triệu đồng/m2, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Những lô đất cùng khu nằm tại mặt đường lớn có giá 14-15 triệu đồng/m2.

Cơn sốt đất cũng không bỏ qua các huyện Đức Hòa, Long An khu vực giáp ranh Sài Gòn theo trục Tây Bắc. Giá đất bình quân tại các dự án ở khu vực này có giá trung bình khoảng 10-11 triệu đồng/m2.

Tại Bình Dương, đất tại các huyện Thủ Dầu Một, Phú Chánh, Hòa Lợi cũng bật lên từ cuối năm 2017 với mức tăng từ 1-2 triệu đồng/m2. Riêng khu Lái Thiêu, Thuận An, đất nền trung tâm tăng khoảng 4 triệu đồng/m2. Giá đất dao động quanh mốc 18 triệu đồng/m2.

Chia sẻ trên VnExpress, ông Lê Tiến Vũ – Phó tổng giám đốc điều hành Công ty địa ốc Cát Tường Đức Hòa xác nhận thị trường nhà đất tại các tỉnh giáp ranh đang tăng nhiệt theo các cơn sóng tăng giá đất tại Tp.HCM.

Theo phân tích của ông Vũ, cơn sốt đất tại Tp.HCM năm 2017 đã tác động mạnh mẽ đến giá đất ở các vùng ven. Theo đó, khi Tp.HCM ngày càng chật chội, giá nhà đất bị đẩy lên quá cao thì việc người dân tìm đến các vùng ven là xu hướng tất yếu. Chính điều này đã đẩy giá đất các vùng giáp ranh với Sài Gòn đồng loạt tăng.

NguyễnThu