Vừa được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS., trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TP. HCM ngậm ngùi xin rút vì đã đạo văn trong đề tài nghiên cứu khoa học

Chiều 2/3, PGS.TS Nguyễn Thiên Tuế – Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp TP. HCM xác nhận, đề tài nghiên cứu khoa học có tên “Hoàn thiện quy định của pháp luật về bán hàng đa cấp ở Việt Nam” do TS Đặng Công Tráng, trưởng khoa Luật trường ĐH Công nghiệp TP. HCM chủ trì cùng 2 thành viên khác là TS Vũ Thế Hoài, Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Vân bị phát hiện sao chép luận văn thạc sĩ của một số nguồn khác nhau.

Ông Tráng cũng đã thừa nhận hành vi này, theo Tiền Phong.

Mới đây, ông Tráng đã được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện đạo văn, TS. Tráng đã xin rút khỏi danh sách này.

Theo PGS.TS Nguyễn Thiên Tuế, quy định xét phong PGS tối thiếu là 6 điểm nhưng số điểm của TS Tráng là 9 điểm, nếu hủy bỏ để tài này thì TS Tráng vẫn đủ điểm xét công nhận PGS. Tuy nhiên, về mặt đạo đức thì ông Tráng không đủ điều kiện.

Theo kết luận của Hội đồng khoa học cơ sở, trong đề tài nghiên cứu khoa học, TS Tráng và các đồng sự đã sao chép nguyên văn những không ghi rõ nguồn ở nhiều đề tài nghiên cứu khác nhau. ĐH Công Nghiệp TP. HCM sẽ hủy bỏ đề tài, yêu cầu nhóm nghiên cứu trả lại tiền nghiên cứu khoa học đã được cấp.

“Nhà trường sẽ mời các chuyên gia phản biện, hội đồng nghiệm thu để tìm hiểu nguyên do vì sao đề tài đạo văn nghiêm trọng như vậy nhưng vẫn được công nhận rồi từ đó mới thành lập hội đồng kỷ luật họp và đưa ra hình thức xử lý”, ông Tuế nói.

ĐH Công nghiệp TP. HCM hiện có quy mô đào tạo khoảng 35.000 sinh viên với khoảng 1.195 giảng viên, trong đó có 199 tiến sĩ, 18 PGS còn lại gần như là trình độ thạc sĩ.

Khôi Minh