Sau mùa đào Sapa là thời điểm các loại đào Trung Quốc đổ bộ thị trường, được bày bán khắp các chợ ở Việt Nam.

Chia sẻ trên Vnexpress, anh Hòa, thương lái chuyên bán trái cây trên xe đẩy dọc đường Hai Bà Trưng (Tp.HCM), cho biết, thời gian gần đây đào Trung Quốc ồ ạt về Việt Nam nên giá bắt đầu hạ nhiệt.

Tại thị trường Việt Nam, đào Trung Quốc được nhập về bao gồm loại vỏ bóng, có lông và mỏ quạ. Đối với loại đào vỏ bóng, trái nhỏ giá chỉ 35.000 đồng/kg. Còn loại đào khổng lồ, hay còn gọi là “đào Tôn Ngộ Không”, vì là sản phẩm mới, mẫu mã đẹp nên giá bán dao động 50.000-70.000 đồng/kg.

Cũng theo anh Hòa, do đào Việt Nam đã hết mùa nên hiện đào Trung Quốc khá hút khách. Trung bình mỗi ngày, anh lấy buôn gần 200 kg và bán hết sạch trong ngày.

Cũng xác nhận đào Trung Quốc đang bán nhiều ở chợ, tiểu thương tên Oanh cho biết hiện đang vào mùa thu hoạch của đào Trung Quốc. Mỗi ngày, bà Oanh đến các chợ đầu mối lấy buôn khoảng 120 kg đào tiên để bán lẻ cho khách.

Ngoài ra, bà Oanh còn cho biết thêm, năm nay loại đào Tôn Ngộ Không được nhập về Việt Nam nhiều hơn năm trước. Giống như các loại mận, táo hay nho Trung Quốc được nhập về Việt Nam qua các cửa khẩu, giá đào khổng lồ khá rẻ chứ không đắt đỏ như các cửa hàng trái cây nhập khẩu quảng cáo.

Vietnamnet dẫn lời anh Cảnh, một đầu mối chuyên đổ buôn đào Trung Quốc, tiết lộ mỗi ngày anh thường đổ buôn khoảng 3 tấn đào khổng lồ. Loại đào này rất được dân buôn chuộng mua bởi giá mua buôn tại chợ đầu mối khá rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Do đó, khách mua buôn về bán lẻ có thể lãi gấp đôi, gấp ba.

Theo lãnh đạo chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (chợ đầu mối trái cây lớn nhất Tp.HCM), từ đầu tháng 8 đến nay, đào về chợ với số lượng lớn và khá đa dạng. Trong đó, phần lớn là đào Trung Quốc.

Cũng theo vị này, nếu các năm trước đào trơn Trung Quốc có nhiều từ tháng 5, tháng 6, thì năm nay đào về muộn hơn. Đặc biệt với những trái đào tiên có kích cỡ lớn, loại có lông đa phần được vận chuyển từ phía Bắc và đang bán khá chạy tại chợ.

dao trung quoc o at ve viet nam
Đào vàng Nhật Bản. (Ảnh: Vnexpress)

Ngoài ra, trên thị trường hiện cũng xuất hiện các loại đào ngoại có xuất xứ từ Nhật Bản, Tây Ban Nga, Nga, Pháp… với giá bán đắt hơn nhiều so với hàng Trung Quốc nhưng vẫn được nhiều khách nhà giàu Việt lùng mua.

Cụ thể, đào vàng Nhật Bản đang được nhiều cửa hàng trái cây nhập khẩu rao bán với giá 500.000-600.000 đồng/kg. Trong khi đó, đào dẹt Tây Ban Nha, Pháp và Nga được bán với nhiều mức giá khác nhau, từ 150.000-500.000 đồng/kg.

Tổng Hợp