Một đảo cát lạ bất ngờ xuất hiện ở hạ nguồn sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam khiến không ít người xôn xao bàn tán.

Thời gian gần đây người dân và chính quyền địa phương bất ngờ phát hiện một đảo cát dài 3km nằm giữa biển ở Hội An. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp, theo Dân Việt.

Thông tin từ ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, chính quyền địa phương đang theo dõi sát sao việc một đảo cát bất ngờ xuất hiện ở hạ nguồn sông Thu Bồn.

Theo quan sát, đảo cát lạ này nổi giữa hạ nguồn sông Thu Bồn kéo dài đến khoảng giữa vùng biển Cửa Đại, có chiều dài khoảng 3km, đoạn rộng nhất ước chừng khoảng 200m nằm nổi hẳn lên trên mặt nước. Tính từ cảng Cửa Đại, có thể mất chừng 10 phút đi bằng thuyền để ra đến đảo.

Theo ông Hùng, thực chất cồn cát này đã nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài chừng 100m. Đến thời điểm hiện tại, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại đã nới dài lên tới 3km với bề rộng gần 200m.

Báo ANTT đưa tin, ông Ngô Tấn, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, thực chất do hiện tượng bồi đắp, xói lở có thể tạo nên đảo cát này, lúc trước chỉ là dải cát nhỏ nhưng thời gian gần đây kích thước ngày một lớn hơn.

Người dân đã kéo nhau ra đảo cát kỳ lạ để vui chơi. (Ảnh: Dân Việt)

Trước sự xuất hiện một đảo cát lạ nằm nổi hẳn lên mặt nước, nhiều người dân địa phương lẫn du khách đều rất tò mò trước hiện tượng này. Khoảng từ đầu năm 2019 cho đến nay, đã có nhiều nhóm bạn trẻ đi thuyền ra đảo cát này tổ chức cắm trại vui chơi.

Được biết, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo bộ NN&PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An, và có giải pháp phù hợp. Phía chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đang theo dõi sát sao, tìm nguyên nhân.

Đặc biệt, trước những hoạt động khai thác vui chơi tự phát của người dân, chính quyền địa phương cần có biện pháp tổ chức quản lí chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Thanh Thanh (tổng hợp)