Với đề xuất đánh thuế tài sản với nhà có giá trị 700 triệu đồng trở lên ở mức 0,4%, lãnh đạo Bộ Tài chính thừa nhận dự án luật này sẽ tác động rất lớn tới mọi người dân trong xã hội.

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Luật Thuế tài sản, trong đó đề xuất đánh thuế đối với đất ở và nhà.

Cụ thể, đối với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: Một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên, hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên.

Ngưỡng không chịu thuế là nhà có giá trị 700 triệu đồng trở xuống hoặc 1 tỷ đồng trở xuống, đồng nghĩa phần bị đánh thuế tài sản là phần có giá trị trên 700 triệu đồng hoặc trên 1 tỷ đồng.

Đơn cử với ngưỡng không chịu thuế là 700 triệu đồng thì một căn nhà có giá trị 800 triệu đồng sẽ bị đánh thuế với phần giá trị 100 triệu đồng, tức 0,4% của 100 triệu đồng.

Còn đối với đất ở (bao gồm cả trường hợp sử dụng để kinh doanh, đất xây dựng nhà chung cư) đề xuất áp dụng mức thuế suất là 0,3% trên toàn bộ giá trị đất.

Đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng: Nhiều người mất thêm tiền
Nhiều người sẽ mất thêm tiền vì thuế tài sản. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Với phương án đánh thuế nhà 0,3% giá trị, Bộ Tài chính dự kiến số thu thuế tài sản là khoảng 22.700 tỷ đồng (nhà trên 1 tỷ) hoặc khoảng 23.300 tỷ đồng (nhà trên 700 triệu đồng).

Đối với phương án 0,4%, số thu thuế tài sản là khoảng 30.300 tỷ đồng (nhà 1 tỷ đồng trở lên) hoặc khoảng 31.000 tỷ đồng (nhà 700 triệu đồng trở lên).

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng phương án 2, tức đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Liên quan tới Dự án Luật Thuế tài sản, tại buổi họp báo chuyên đề do Bộ Tài chính tổ chức chiều 13/4, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, nếu được thông qua, dự án luật này sẽ tác động rất lớn tới mọi người dân trong xã hội.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng lưu ý trong dự thảo, giá đất không lấy theo giá thị trường mà theo mức mà ủy ban nhân dân các tỉnh công bố hàng năm. Đối với giá nhà căn cứ theo suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở bình quân mà Bộ Xây dựng ban hành, khoảng 7,3 triệu đồng/m2.

Chia sẻ trên Dân trí, ông Phạm Văn Khánh, Vụ trưởng Vụ Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng luật thuế tài sản là cần thiết. Tuy nhiên, Bộ Tài chính phải cân nhắc về thời điểm thực hiện, tính toán xem thu nhập người dân đang ở trình độ này thì thực hiện thế nào cho hợp lý và công bằng.

Theo ông Khánh, hiện nay thu nhập người dân vẫn còn mức thấp nhưng giá nhà đất lại cao, thậm chí nhiều nơi bị “đẩy” cao hơn nhiều lần so với giá trị thực tế. Do vậy, việc đánh thuế tài sản như thế nào cần phải tính toán kỹ để tránh tạo nên gánh nặng cho người dân.

Cũng theo ông Khánh, việc thu thuế ảnh hưởng đến quyền lợi sát sườn với người dân nên chắc chắn khi đưa ra sẽ vấp phải những phản đối không nhỏ. Vì vậy, cần phải đánh giá nó trong mối quan hệ với các thuế khác nhằm đảm bảo không có chuyện “thuế chồng thuế”, đảm bảo tính công bằng để thuyết phục người dân.

Nguyễn Trang