Hơn 20 ngày kể từ khi được di chuyển khỏi Hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sang hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng), sáng nay (ngày 23/2), từng cặp thiên nga vỗ cánh nô đùa ở một góc hồ dưới trời mưa phùn và thu hút nhiều du khách tới xem.

Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, có khá đông người dân đến ngắm và chụp ảnh với đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang (Hà Nội). Đàn thiên nga 12 con vẫn phát triển tốt, một số thiên nga màu đen còn bạo dạn bước lên bờ trước sự ngạc nhiên của nhiều du khách.

Đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang "sống khỏe và dạn người hơn trước"
Người dân thích thú tới ngắm thiên nga. (Ảnh: N.T)

Công nhân Q.N (công ty Thoát nước Hà Nội) đang trực tại hồ Thiền Quang cho biết, đàn thiên nga được trông coi theo phương án sáng thả bơi hồ, tối lùa vào “tổ”. Công ty đã cho quây lưới một góc hồ (rộng khoảng 30m2) ngay điểm trực của đơn vị để làm “tổ” cho thiên nga, theo Tiền Phong.

Mỗi tối, hai công nhân sẽ có nhiệm vụ lái thuyền ra hồ để lùa bầy thiên nga về “tổ”. Ở đây, công nhân sẽ cho thiên nga ăn và bảo vệ chúng an toàn hơn. Sáng đến, kíp trực lại mở “tổ” cho thiên nga ra ngoài bơi lội tự do.

Nhờ phương án “chăn thả” như vậy, việc trông coi thiên nga cũng đã giảm tải. Dịp Tết, đơn vị này chỉ cần chia 2 ca trực sáng và tối, mỗi ca 1 người.

Trước đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã bố trí 5 ca, mỗi ca 6 người, trực 24/24h để bảo vệ đàn thiên nga. Tất cả các con thiên nga này đều được đeo vòng định vị và chủ yếu là chống bắt trộm. Hiện công ty chưa có kế hoạch di dời 12 con thiên nga ra hồ khác.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng sẽ cân nhắc trao đổi phương án bảo vệ đàn thiên nga cùng chính quyền và Công an quận Hai Bà Trưng, trong đó có việc xem xét lắp đặt camera tại hồ Thiền Quang để theo dõi đàn thiên nga từ xa.

Đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang "sống khỏe và dạn người hơn trước"
Tổ mới của đàn thiên nga trên hồ Thiền Quang. (Ảnh: Hiểu Minh)

Đại diện đơn vị tặng thiên nga cho Thành phố cũng cho biết, vẫn thường xuyên cử người đến thăm khám sức khỏe cho cả đàn. Gần một tháng từ khi được thả ra hồ bơi tự do, thiên nga phát triển khỏe mạnh, không có dấu hiệu bệnh tật, theo VnExpress.

Ngày 5/2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga (7 đen, 5 trắng) nhập từ Bỉ ra Hồ Gươm, việc này khiến nhiều du khách thích thú song có không ít ý kiến phản đối. Tối cùng ngày, đàn thiên nga được chuyển sang thả ở hồ Thiền Quang, cách đó 2km.

Khôi Minh (TH)