Là nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng khắp thế giới với những kỷ lục về lượng tiêu thụ đĩa nhạc trên quy mô toàn cầu nhưng ngay từ nhỏ, Richard đã phải vất vả mưu sinh để theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật.

Richard Clayderman sinh năm 1953 tại Pháp, được mệnh danh là “ông hoàng” piano của nền âm nhạc hiện đại thế giới.

Những tác phẩm nổi tiếng của ông như Mariage d’Amour, Bllade pour Adeline, A comme Amour… đã trở thành bài tập vỡ lòng cho nhiều thế hệ người học đàn piano, đàn organ ở Việt Nam.

Ông đã góp phần “đơn giản hóa” và đại chúng hóa nhạc cổ điển, biến những bản nhạc pop đương đại thành những giai điệu piano du dương đầy mê hoặc. Một số bản nhạc quen thuộc như Ballad pour Adeline, Someone like you, You raise me up… được ông chơi lại với phong cách mới đầy sáng tạo.

cuoc doi nhieu thang tram cua huyen thoai piano richard clayderman
“Ông hoàng” piano Richard Clayderman.

Gần 40 năm qua, nam nghệ sĩ có sự nghiệp ghi âm và biểu diễn đồ sộ với nhiều kỷ lục về lượng tiêu thụ đĩa nhạc trên toàn cầu.

Hiện tại, ông là người nắm giữ kỷ lục về lượng đĩa tiêu thụ trên quy mô toàn cầu với trên 90 triệu CD, trong đó có 267 đĩa vàng và 70 đĩa bạch kim. Sách Guinness Thế giới ghi nhận ông là Nghệ sĩ piano thành công nhất thế giới.

12 tuổi thi đỗ vào Nhạc viện Paris nhưng phải từ bỏ giấc mơ vì hoàn cảnh gia đình

Từ khi còn rất nhỏ, Richard đã theo học đàn piano với cha vốn là một giáo viên dạy đàn piano. Năm 12 tuổi, cậu được nhận vào trường Âm nhạc Paris và còn giành được giải Nhất trong kỳ thi tốt nghiệp.

Những tưởng cánh cửa tương lai tươi sáng đang mở ra trước mắt thì bỗng chốc, mọi thứ như sụp đổi. Cha của Richard – người trụ cột của gia đình – lâm bệnh nặng. Mất đi người gánh vác tài chính của cả nhà, Richard đành phải từ bỏ giấc mơ âm nhạc, xin việc tại một phòng thu nhỏ để kiếm tiền cho cha chữa bệnh và phụ giúp gia đình.

Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi ít lâu sau, cha Richard qua đời khi Richard vừa tròn 18 tuổi. Để giúp đỗ gia đình, Richard đã làm một lúc 2 công việc: ban ngày làm việc tại một nhà băng, đến tối đệm đàn cho những nghệ sỹ nổi tiếng như Michel Sardou hay Johnny Halliday.

Đó là những năm tháng nhiều vất vả nhưng bồi đắp thêm cho ông tình yêu với cây đàn piano. Khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi là vậy nhưng Richard chưa bao giờ từ bỏ niềm đam mê với âm nhạc.

cuoc doi nhieu thang tram cua huyen thoai piano richard clayderman
Richard được đánh giá là nghệ sĩ dương cầm thành công nhất thế giới, luôn miệt mài làm việc để phổ biến nghệ thuật dương cầm ra đại chúng.

Sau này nhớ lại, Richard từng tâm sự: “Tôi không nghĩ mình lại trở thành nhạc sỹ chơi solo. Tôi hạnh phúc với việc chơi cùng nhóm nhạc”.

Đến năm 24 tuổi, Richard ra mắt thành công với vai trò danh cầm chơi solo và bắt đầu thu hút được nhiều sự chú ý của người hâm mộ. Richard được vinh danh là “phù thủy dương cầm” bởi tiếng đàn da diết, đam mê.

Nhờ sự kiên trì và nỗ lực hết mình, nam nghệ sĩ đã vượt qua được mọi sóng gió để mang tiếng đàn đến khán giả và sống với niềm đam mê lớn của cuộc đời.

Đời tư vui ít, buồn nhiều

Thành công trong âm nhạc nhưng cuộc sống riêng của nam danh cầm lại gặp nhiều sóng gió, với 3 lần đổ vỡ hôn nhân.

Richard kết hôn lần đầu khi mới 18 tuổi. Chính quyết định vội vàng ở độ tuổi còn trẻ con và chưa đủ chính chắn nên cuộc hôn nhân của ông cũng chỉ kéo dài được 2 năm.

Sau này, khi nhớ lại, ông thừa nhận với báo giới rằng: “Chúng tôi kết hôn khi còn trẻ và đó là một sai lầm”. Đổ vỡ từ cuộc hôn nhân đầu tiên cũng ảnh hưởng đến tâm lý và công việc của ông.

“Phù thủy dương cầm” gặp người vợ thứ hai là một thợ hớt tóc và tiến đến hôn nhân vào năm 1980. Họ có một con trai tên là Peter. Ngoài công việc, Richard đã luôn cố gắng dành thời gian thương yêu, san sẻ và chăm sóc con cái cùng vợ.

Nhưng rồi, những chuyến công lưu diễn dài ngày, những lần biểu diễn xa… đã khiến tình cảm vợ chồng ông rạn nứt rồi đổ vỡ…

Cũng từ đó, Richard chỉ biết miệt mài cống hiến và tìm niềm vui trong âm nhạc. Tiếng đàn da diết, sâu thẳm của ông như phản ánh đúng nội tâm của người đàn ông từng trải qua nhiều thăng trầm.

cuoc doi nhieu thang tram cua huyen thoai piano richard clayderman
Năm 2005, BBC đánh giá: “Richard Clayderman đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn người chơi piano”.

Hôn nhân ở tuổi U60 và ngọn lửa đam mê với tiếng đàn chưa bao giờ tắt

Ở tuổi 57, nam nghệ sĩ quyết định kết hôn lần 3 với một người đồng nghiệp chơi violin trong dàn nhạc của ông.

Chia sẻ về cuộc hôn nhân này, ông nói: “Chúng tôi quen biết đã 10 năm trước khi đi đến quyết định kết hôn. Typhaine chơi trong ban nhạc đệm cho tôi, vì thế cô ấy hiểu rõ tính tôi”.

Sau nhiều thăng trầm của cuộc đời, lãng tử piano đang có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình.

Ông vẫn là một người Pháp không biết uống sâm-panh, dành trọn tình yêu cho piano và vẫn tiếp tục đi lưu diễn. Xuất hiện ở đâu, ông cũng dành được cảm tình của người hâm mộ.

cuoc doi nhieu thang tram cua huyen thoai piano richard clayderman

Nhạc sĩ hạnh phúc chia sẻ: “Tôi nghĩ tôi đã tìm thấy sự hài hòa, cân bằng trong cuộc sống. Càng nhiều tuổi tôi càng cảm thấy hài lòng hơn bởi tôi có nhiều thời gian dành cho gia đình hơn…”

cuoc doi nhieu thang tram cua huyen thoai piano richard clayderman
cuoc doi nhieu thang tram cua huyen thoai piano richard clayderman
Ở tuổi ngoài 60, nam nghệ sĩ vẫn biểu diễn nhiệt tình và hăng say trên sân khấu.

Hoa Liên (Tổng hợp)