Trước thông tin cho rằng Cục Thuế Tp.HCM sẽ “mất trắng” số tiền thuế mà Uber đang nợ khi hãng này đã biến mất khỏi Việt Nam, cơ quan này khẳng định không có chuyện Uber “xù” được khoản nợ 53 tỷ đồng còn thiếu. Cục thuế cũng đã có công văn yêu cầu Uber B.V (Hà Lan) thanh toán khoản tiền này.

Đại diện Cục Thuế Tp.HCM ngày 11/4 cho biết cơ quan này vẫn đang chờ Uber và Grab hoàn tất thủ tục chuyển nhượng theo đúng nguyên tắc pháp lý, sau đó sẽ tiến hành nắm bắt và yêu cầu các đối tượng này thực hiện nghĩa vụ thuế.

Liên quan đến quy trình chuyển nhượng phần vốn của Uber tại Việt Nam cho Grab, Cục Thuế Tp.HCM cho hay về nguyên tắc thủ tục pháp lý, các đơn vị này phải đăng ký lên Sở Kế hoạch Đầu tư về việc mua lại phần vốn của Uber tại Việt Nam. Sau đó, Sở mới cấp phép điều chỉnh thay đổi và thông báo cho Cục Thuế Tp.HCM, đồng thời Grab phải đăng ký với cơ quan thuế, để căn cứ trên kết quả kinh doanh sẽ làm nghĩa vụ thuế.

Theo nguyên tắc chuyển nhượng, sáp nhập thì bên nhận sáp nhập sẽ kế thừa những quyền lợi và nghĩa vụ, trong đó có cả nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, do Grab chưa cung cấp hợp đồng chuyển nhượng thỏa thuận nên cơ quan thuế cũng chưa thể tiến hành những bước tiếp theo.

Đại diện Cục Thuế Tp.HCM cho biết khi nào Uber và Grab hoàn tất thủ tục, cơ quan thuế sẽ xem nghĩa vụ của Uber trong chuyển nhượng này ra sao. Nếu hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ghi rõ Grab nhận nộp thuế thay thì họ phải đóng, còn không Uber vẫn là đối tượng thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trong khi đó, trao đổi với báo giới, đại diện Grab Việt Nam cho rằng đơn vị này không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam nên không có trách nhiệm về khoản truy thu thuế của Uber.

Theo các chuyên gia, Cục Thuế Tp.HCM muốn truy thu hơn 53 tỷ đồng tiền thuế của Uber B.V cùng không phải chuyện dễ bởi vụ việc vẫn đang liên quan đến kiện tụng. Trường hợp toà tuyên Cục Thuế Tp.HCM thắng thì cũng khó cưỡng chế Uber B.V vì hãng không lập pháp nhân và không mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: