Cuba vừa tiếp tục trả một phần trong gói nợ trị giá 2,6 tỷ USD cho 14 quốc gia phương Tây vào đầu tuần này, đồng thời ký kết 10 thỏa thuận đầu tư như một phần của gói tái cơ cấu nợ đầu tiên.

Theo Reuters, vào đầu tuần này Cuba đã trả gần 70 triệu USD trong tổng nợ 2,6 tỷ USD cho các nước phương Tây. Trước đó trong năm 2017, Cuba đã thanh toán được khoảng 60 triệu USD.

Khoản nợ 2,6 tỷ USD vốn dĩ có trị giá lớn hơn, lên tới 11,1 tỷ USD. Nhưng vào năm 2015, Cuba đã đạt được một thỏa thuận khung với các nước chủ nợ mang tên “Câu lạc bộ Paris”. Theo đó, các nước chủ nợ thành viên đồng ý xóa 8,5 tỷ USD trong tổng nợ 11,1 tỷ USD, gồm nợ gốc, lãi suất và tiền phạt thanh toán chậm từ năm 1986.

Thỏa thuận này cũng ấn định việc trả nợ được chia thành từng gói, thanh toán mỗi năm tới năm 2033, theo hướng tăng dần.

cuba thanh toan dot 3 trong khoan no 26 ty usd cho 14 nuoc phuong tay
Cuba tiếp tục thanh toán nợ cho các quốc gia phương Tây. (Ảnh: Reuters)

Từng nước chủ nợ thành viên cũng sẽ được phép bán hoặc đổi một tỷ lệ lớn nợ của mình theo khung này. Sau khi Mỹ và Cuba bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014, Australia, Áo, Bỉ, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Anh, Italia, Nhật Bản, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã tiến hành thương lượng song phương với Cuba

Các thỏa thuận được đàm phán giữa các nước với Cuba thường quy định việc Cuba phải lập quỹ vốn đối ứng với tổng giá trị có thể đạt tới 750 triệu USD cho các dự án đầu tư của các nước chủ nợ vào đảo quốc Caribe này, như một hình thức để trừ dần khoản nợ tổng 2,6 tỷ USD.

Tuy nhiên, cho tới nay mới chỉ có Tây Ban Nha và Pháp, hai trong số các chủ nợ chính, là những nước đã kết thúc thành công đàm phán song phương với Cuba về việc chuyển nợ thành đầu tư.

Tây Ban Nha và Cuba đã ký 9 thỏa thuận đầu tư để thành lập các công ty liên doanh sản xuất bìa cứng, vật liệu bằng nhôm, dịch vụ đường sắt, giàn giáo xây dựng và những sản phẩm khác, trong đó Cuba sẽ phải đóng góp là 24 triệu USD.

Trong khi đó, Pháp và Cuba ký kết dự án phát triển ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến các sản phẩm từ sữa tại tỉnh miền Trung Camagüey trị giá 46 triệu USD, trong đó phần đối ứng trừ nợ của Cuba là 6 triệu USD.

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters một số dự án khác hợp tác giữa EU và Cuba, bao gồm cơ sở hạ tầng và ngân hàng, đang được thảo luận nhằm đi đến ký kết.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)