Khi cả bản còn đang chìm trong giấc ngủ say cơn lũ bất ngờ đổ về ào ào, cụ bà Đinh Thị Ưa (83 tuổi, Sơn La) vội vàng tri hô người dân thức dậy chạy lũ.

Bà Ưa, người dân tộc Mường, ở bản Thín, xã Tường Tiến (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) cho biết, vào đêm 10/10, trời mưa rất to, tiếng nước lũ ở suối đầu nhà chảy ầm ầm khiến trong lòng bà bất an lo lũ về. Lúc đó, trong nhà có hai ông bà và người con dâu đang ngủ say, theo báo Lao Động.

Đến 12h đêm mưa vẫn không ngớt, bà Ưa không ngủ được nên ra sàn nhà xem lũ, thấy nước đã về ngập đến chân cột nhà, bà vội vàng chạy vào trong nhà kêu con dâu dậy dọn đồ đạc phòng lũ về. Bà tiếp tục chống gậy, soi đèn pin chạy đi hô hoán: “Dậy đi, dậy đi… lũ về rồi”.

Nghe tiếng người hô lũ về, ai nấy đều hốt hoảng tỉnh dậy, chạy ra xem. Khoảng 20 phút sau, nước lũ to từ đầu nguồn suối Pưng ập về, nhanh chóng nước ngập đến nửa người chỉ sau vài phút. Cả bản từ người già, trẻ nhỏ bồng bế nhau tháo chạy ra khỏi nhà.

Bà Ưa kể lại đêm lũ về quét qua con suối Pưng (Ảnh Lao Động).

Theo bà Ưa, khi bà cùng người thân thoát lên vùng đất cao, toàn bộ tài sản của gia đình như xe máy, vật nuôi trâu, bò, lợn, gà… để dưới gầm sàn bị nước lũ cuốn trôi hết ngay sau đó.

Một người dân trong làng kể lại, đêm đó cả 6 người trong nhà đang ngủ, không nghĩ lũ về lớn như vậy. Nghe thấy tiếng bà Ưa gọi đã tỉnh giấc vội chạy ra ngoài xem thì lũ ngập đến chân cầu thang nhà sàn. Mọi người hoảng hốt chạy ra ngoài, vừa chạy vừa kêu người khác chạy theo. Tuy nhiên, toàn bộ tài sản, vật nuôi của của gia đình đã theo cơn lũ ra sông Đà.

Mọi người trong làng đang làm lán tạm cho chị Siện (Ảnh Dân Việt.)

Trao đổi với báo chí, chị Đinh Thị Siện cho biết, lũ về nhanh quá, nghe thấy tiếng bà Ưa kêu lũ về, chị chỉ kịp chạy lấy người. Khi vừa ra khỏi nhà, nước đã ngập đến nửa người và ngôi nhà bị cuốn theo lũ. Nhà chị Siên trắng tay sau lũ, nên mọi người giúp đỡ làm tạm cho một cái túp lều nhỏ, lợp bằng phông bạt ở tạm qua ngày.

Sau trận lũ kinh hoàng, nhờ có bà Ưa mà toàn bộ người dân trong bản an toàn, không có ai bị làm sao.

Tuy nhiên, hiện nay họ vẫn đang phải sống trong cảnh thiếu thốn, lo ăn từng bữa do lũ cuốn trôi hết tài sản.

Thanh Tùng (TH)