Thất thần ôm con nhỏ bên thi thể người em vợ, anh Hòa cho biết, đang ngồi trong nhà thì em vợ chạy sang nhà dì cách đó 10 m. Vài phút sau nghe tiếng ầm ầm, anh chạy ra thì thấy ngôi nhà của dì bị sập hoàn toàn. Nhìn người em vẫn còn động đậy dưới tấm bê tông mà anh không cách nào cứu được.

Trong số địa bàn bị thiệt hại do lũ lớn và lở đất đá ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) ngày 18/11, xã Phước Đồng là một trong những nơi chịu hậu quả nặng nề nhất khi có ít nhất 4 người thiệt mạng.

Khoảng 7 giờ 30 phút sáng 18/11, sự cố vỡ hồ nhân tạo đã khiến hàng trăm mét khối nước, đất đá đổ ập xuống khu vực xã Phước Đồng. Chỉ trong ít phút, gần 100 ngôi nhà bị cuốn trôi, đổ sập hoặc hư hỏng nặng.

Zing thông tin, sau khi xảy ra lũ và sạt lở, cả thôn Thành Phát (xã Phước Đồng) đã bị tàn phá. Đồ dùng của người dân như tủ lạnh, máy giặt, quần áo và xe máy bị nước lũ cuốn nằm ngổn ngang, vướng vào những bụi cây ven đường.

Cả khu vực sườn núi vốn có hàng trăm ngôi nhà lớn nhỏ thì nay đã tan hoang, khắp nơi phủ kín đất đá, bùn lấp. Nhiều ngôi nhà bị san phẳng hoàn toàn, đổ sập hay nhẹ nhất cũng bị hư hỏng… Trong hoạn nạn, người dân thừa nhận may mắn lắm mới có thể giữ được mạng sống, nay cùng nhau bới những đống đổ nát để tìm người có thể đang mắc kẹt.

Chưa hết hoảng sợ, chị Hương người dân thôn Thành Phát kể lại: “Khoảng 7h sáng, tôi đang luộc gà để đưa vào cho con trong trường quân đội thì nghe tiếng ào ào. Chạy ra thấy nước, đất đá từ trên núi đổ xuống. Tôi chỉ kịp hô hoán mọi người chạy nhanh lên nhà trên để tránh”.

Thất thần ôm con nhỏ bên thi thể người em vợ, anh Đặng Quang Hòa đau đớn cho biết, đang ngồi trong nhà thì em vợ chạy sang nhà dì cách đó 10 m. Vài phút sau nghe tiếng ầm ầm, anh chạy ra thì thấy ngôi nhà của dì bị sập hoàn toàn.

sat lo kinh hoang o nha trang thay em con dong day duoi be tong ma khong cuu duoc
Anh Đặng Quang Hòa nghẹn nghào trước nỗi đau mất đi người thân. (Ảnh: Zing)

“Em tôi nằm kẹt cứng dưới tảng bê tông. Thấy em động đậy dưới tấm bê tông mà không cách nào cứu em được”, anh Hòa nghẹn ngào.

Thương tâm nhất là hai vợ chồng bà Chín, khi sự cố xảy ra nhà chỉ có hai người già. Bà Sáng – hàng xóm của ông bà Chín kể với VnExpess, vừa kịp định thần lại vì cả nhà may mắn thoát chết sau thảm họa thì có nghe tiếng kêu cứu của vợ chồng ông Chín vang lên nhưng rồi im bặt khi nước lũ và đất đá tràn về.

“Nhà ông ấy bị vùi lấp hầu như không còn thấy gì, chúng tôi tìm rất lâu nhưng không phát hiện được họ”, bà Sáng đau xót kể lại.

Sau đó, thi thể bà Chín được tìm thấy, còn cụ ông chưa biết sống chết sao dưới đống đổ nát.

sat lo kinh hoang o nha trang thay em con dong day duoi be tong ma khong cuu duoc
Thi thể các nạn nhân được chuyển về nhà văn hóa thôn Thành Phát. Sự việc quá bất ngờ trùm tang thương lên cả thôn nhỏ ven núi. (Ảnh: Zing)
sat lo kinh hoang o nha trang thay em con dong day duoi be tong ma khong cuu duoc
Nhiều người dân thôn Thành Phát bị thương phải đưa đi cấp cứu. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Bà Phạm Thị Hoa, người dân sống lâu năm ở thôn Thành Phát nghẹn ngào cho biết, chưa từng thấy cơn lũ lớn như thế. Năm trước, khi bão 12 (Damrey) đổ bộ vào Khánh Hòa, thôn Thành Phát cũng chỉ bị tốc mái hoặc đổ cây. “Bây giờ thì nhà cửa đổ sập, may người còn là đã hạnh phúc rồi” – bà Hoa cho hay.

Tới 6 giờ 30 phút sáng 19/11, đã có 14 nạn nhân thiệt mạng trong vụ lũ quét gây sạt lở, sập nhà. Ngoài ra còn 2 người khác vẫn đang bị mất tích. Hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng.

Theo Báo Dân Trí, trong số các nạn nhân thiệt mạng có cả cháu bé con của nữ nhân viên văn thư của trường Mẫu giáo Tuổi Ngọc (xã Cư Amung, huyện Ea H’leo, Đắk Lắk).

Bà Trần Thị Hòe – Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Tuổi Ngọc buồn bã cho biết, nhân dịp 20/11, các giáo viên và nhân viên của trường gồm 18 người tổ chức đi du lịch Nha Trang. Các cô còn mang theo con em mình nên tổng cộng đoàn du lịch có 33 người (cả tài xế và phụ xe).

Sáng ngày 18/11, trên đường trở về đoàn có ghé vào một quán phở ven đường, nằm phía sau vách núi để ăn sáng thì xảy ra sạt lở. Lượng đất đá lớn từ sườn núi đổ xuống đã khiến nhiều bức tường trong quán phở đổ sập đè lên chủ quán và cháu bé con cô văn thư. Sự cố đã khiến hai nạn nhân thiệt mạng và 4 người khác trong đoàn giáo viên bị thương.

Thanh Thanh (Tổng hợp)