Từ 1/7, Việt Nam tiếp tục miễn thị thực cho công dân 5 nước là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy khi nhập cảnh. Thời hạn tạm trú không quá 15 ngày, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Ông Trần Trọng Kiên, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia cho biết, chính sách miễn thị thực sẽ khuyến khích du khách tới Việt Nam. Tuy nhiên, thời hạn lưu trú là chưa hợp lý, bởi lẽ du khách đến từ các nước Tây Âu trong các kỳ nghỉ kéo dài sẽ ở lâu hơn 15 ngày, theo VnExpress.

Ngoài ra, ông Kiên cũng cho rằng chính phủ nên cân nhắc tới việc miễn visa cho công dân Australia, New Zealand, Canada, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan vì đây là các thị trường tiềm năng cao.

Nếu miễn thị thực cho công dân ở các nước này, số lượt khách có thể tăng 8-10%, doanh thu trực tiếp có thể tăng thêm 101 triệu USD – cao hơn rất nhiều so với số tiền phí thị thực thất thu là 17 triệu USD.

Cùng với việc kéo dài thời gian miễn visa, Hội đồng Tư vấn du lịch còn kiến nghị chính phủ cấp visa transit cho khách đến Việt Nam trải nghiệm trong vòng 72 tiếng hoặc 48 tiếng mà không cần thị thực. Việc này giúp phát triển dịch vụ cho các hãng hàng không Việt Nam và tạo cơ hội cho khách trải nghiệm thời gian ngắn, sau đó quay lại nghỉ dưỡng dài hơn, theo Vietnambiz.

Đánh giá về chính sách E-vía, thành viên Hội đồng tư vấn du lịch còn đánh giá, chính sách này cần được tiếp tục cải thiện về tốc độ truy cập, cách tiếp thị website, quy trình đơn giản và dễ dàng hơn.

Phát biểu tại cuộc họp thường niên hồi tháng 5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, năm 2015 có 720.000 lượt khách Tây Âu đến Việt Nam; năm 2016 là 855.000 lượt khách và đến năm 2017, lượng khách Tây Âu đến Việt Nam đạt 1,5 triệu lượt. Chính sách thông thoáng về visa, việc quảng bá tốt du lịch đã góp phần giúp Việt Nam liên tục giữ được mức tăng trưởng khách quốc tế đạt xấp xỉ 30%.

Việc miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha) được áp dụng từ 7/2015, với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày kể từ khi nhập cảnh.

Sau 2 năm tiếp tục gia hạn, hồi đầu tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho 5 nước Châu Âu (gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy), bắt đầu từ ngày 1/7/2018, với thời hạn 3 năm.

​​​​​​Hồng Hoa (tổng hợp)