Trong cùng 1 ngày, hai chủ thẻ thanh toán quốc tế Visa của Vietcombank cùng thông báo bỗng dưng “bốc hơi” tổng cộng hơn 60 triệu đồng trong tài khoản. Đáng chú ý, có trường hợp khách hàng đang báo ngân hàng khóa tài khoản, tiền vẫn bị trừ.

Thanh niên ngày 7/8 dẫn lời chị Nguyễn Thị Thu Trang (Hà Nội) cho biết, khoảng 20h13 ngày 1/8, tài khoản thẻ Visa Vietcombank của chị đột nhiên bị trừ 27,319 triệu đồng vì phát sinh giao dịch ở trang web Southern Railway. Tuy nhiên, chị Trang khẳng định chị không biết và chưa từng thực hiện bất cứ giao dịch nào ở website này. Trước tin nhắn báo trừ tiền là 1 tin nhắn báo khóa thẻ vì lý do phát sinh giao dịch rủi ro của Vietcombank.

Cũng theo chị Trang, sau khi thẻ Visa của chị bị khóa, vẫn có ai đó thực hiện giao dịch 3 lần tiếp theo trong ngày 1/8, nhưng vì lý do thẻ đã khóa nên giao dịch không thực hiện được.

Ngay lúc thấy bị mất tiền, chị Trang đã gọi điện cho ngân hàng qua dường dây nóng và được nhân viên tư vấn mời sáng hôm sau ra ngân hàng làm việc.

Sáng ngày 2/8, chị Trang ra hội sở Vietcombank, nhân viên tiếp nhận hẹn 2 tháng để tra soát. Trước đề nghị phương án giải quyết nhanh hơn của chị Trang, nhân viên tư vấn nói chị ra trung tâm tra soát tại 31-33 Ngô Quyền, Hà Nội.

Tuy nhiên, khi đến đây, chị Trang được phát giấy hẹn chờ tra soát trong 180 ngày làm việc, thậm chí có thể lên đến 9 tháng, với lý do chị đã ký với ngân hàng hợp đồng phát hành thẻ có điều khoản như vậy.

Theo chị Trang, thời gian chờ đợi giải quyết như vậy là quá lâu đối với số tiền bị mất oan như của chị. Trong khi đó, khi tư vấn mở thẻ, khách hàng thực tế không được thông tin về các rủi ro hay hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng thẻ an toàn.

Cũng trong ngày 1/8, một chủ thẻ Visa Vietcombank khác là chị Nguyễn Hồng Nhung (Hà Nội) cho biết khi đang ngồi xem phim thì nhận được tin nhắn của ngân hàng lúc 17h25. Nội dung tin nhắn là trừ tiền trong thẻ Visa 1 đồng và báo thẻ được sử dụng tại trang web Personalizedceramics.com. Ngay sau đó, tài khoản Visa của chị Nhung bị trừ 9 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong lúc chị Nhung liên lạc với hotline Vietcombank để khóa tài khoản, chị tiếp tục nhận được 2 tin nhắn báo bị trừ thêm 15 triệu đồng và 9 triệu đồng trong tài khoản Visa. Tổng cộng 33 triệu đồng đã “bay” khỏi tài khoản chỉ trong tích tắc.

Bỗng dưng mất tiền trong thẻ Visa dù không thực hiện giao dịch, nhưng khi chị Nhung ra chi nhánh Vietcombank Trung Hòa làm đơn tra soát, nhân viên ở đây cho biết từ 30-60 ngày mới có được câu trả lời đầu tiên, 180 ngày mới biết giải quyết hay không.

Thời gian gần đây, hàng loạt các vụ mất tiền trong tài khoản thẻ ATM và Visa xảy ra khiến nhiều khách hàng lo ngại về những lổ hổng trong bảo mật ngân hàng.

Chia sẻ trên VOV, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng hệ thống bảo mật của ngân hàng không thể bảo mật khách hàng một cách tuyệt đối. Nhiều ngân hàng đầu tư vào công nghệ thông tin và có hệ thống bảo mật rất tốt, nhưng các hacker bao giờ cũng đi trước về mặt công nghệ, họ luôn tìm thấy lỗ hổng trong công nghệ thông tin của 1 ngân hàng nào đó và lợi dụng điều này để lấy tiền của khách hàng.

Vì vậy, khi có chuyện không may xảy ra với tài khoản, cả ngân hàng và khách hàng phải xem xét một cách công tâm và tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại bị mất tiền để tìm cách giải quyết cũng như phòng tránh nguy cơ mất tiền tiếp theo.

Vỹ An