Gần một tháng nay, nhiều người dân xã Châu Hội (huyện Qùy Châu, Nghệ An) rủ nhau đến nhà một người dân trên địa bàn để “mục sở thị” con trâu cái sinh cùng lúc 2 con nghé đực.

Chủ nhân của con trâu cái sinh đôi hai con nghé đực là bà Lương Thị Thi, trú ở bản Hội II, xã Châu Hội (huyện Qùy Châu).

Bà Thi cho biết, con trâu cái này đã được gia đình bà nuôi 9 năm qua và đã đẻ được bốn lứa, nhưng đây là lần đầu tiên gia đình chứng kiến nó sinh cùng lúc hai con nghé đực, theo Báo Nông Nghiệp.

Cặp trâu đực sinh đôi sau 1 tháng khỏe mạnh, vận động bình thường (Ảnh: Quỳnh Châu).

Hai con nghé đực sinh đôi này đến nay đã được một tháng tuổi. Hiện chúng đều khỏe mạnh và vận động bình thường. Vì thời tiết mấy hôm nay trở rét nên gia đình hằng đêm đều nhóm lửa sưởi ấm cho đàn trâu và họ còn lấy những chiếc áo len cũ để mặc vào cho hai con nghé con để giữ ấm. Từ khi hay tin nhà bà Thi có trâu cái sinh đôi cặp nghé đực, nhiều người dân trong và ngoài xã đã tìm tới xem.

Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên trong đời họ nghe chuyện trâu sinh đôi nên mới tò mò tìm đến nhà bà Thi để được tận mắt chứng kiến. Ông cha ta có câu: “tậu trâu, cưới vợ, xây nhà”, đây là 3 việc trọng đại của đời người. Với người nông dân con trâu là đầu cơ nghiệp nên những người dân trong xã coi đây là một điểm may mắn đối với gia chủ và với vùng đất quê hương họ sinh sống.

Hôm nay con trâu mã cùng hai con nghé đã cùng đi ăn (Ảnh: Tâm Liên).

Trước đó năm 2016 tại nhà Bà Nguyễn Thị Tâm (53 tuổi, trú tại xã Nghĩa Bình, Tân Kỳ, Nghệ An) con trâu mã cũng sinh đôi: Con lọt lòng trước có màu đen là nghé cái; con còn lại màu bạc là nghé đực.

Nữ chủ nhà cho biết, con trâu mã trên 10 tuổi được gia đình nuôi từ nhỏ. Đây là lần sinh thứ 9, những lần trước trâu đều sinh một con. Cả hai con nghé đều khỏe mạnh và không hề mang dị tật, chúng đều có thể theo trâu mẹ kiếm ăn ngoài bãi cỏ.

Hoàng Kỳ