Hà Nội sẽ xây dựng các trụ sở xã, phường chung một công năng chứ không phải cùng kiểu kiến trúc dạng “đồng phục”.  

Đó là giải thích của ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tại Hội nghị giao ban trực tuyến diễn ra chiều 28/9.

Ông Chung cho biết, Hà Nội đang có 73 xã, phường chưa có trụ sở. Bởi vậy, TP. đã yêu cầu xây dựng các trụ sở này có chung một công năng, khác với việc có chung một kiểu kiến trúc.

Vietnamnet dẫn lời ông Chung, phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn ở Hà Nội đang được cơ quan chuyên môn tổng hợp ý kiến đóng góp của các quận, huyện.

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư, 483 trụ sở của Hà Nội có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng, gồm: 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa.

chu tich ha noi noi ve viec 500 tru so xa phuong khoac dong phuc
“Phương án kiến trúc trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND Thành phố Hà Nội” đã đưa ra 6 mẫu trụ sở khác nhau. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin Chủ tịch TP. Hà Nội đưa ra là khác với “Phương án kiến trúc trụ sở Đảng ủy – HĐND – UBND Thành phố Hà Nội” được Trung tâm nghiên cứu kiến trúc và quy hoạch đô thị, nông thôn thực hiện.

Theo phương án này, “tổng số trụ sở liên quan đến việc có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng là 483 trụ sở”; các trụ sở “thống nhất hình ảnh nhận diện”, “thống nhất về tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện” và đưa ra 6 mẫu trụ sở tham khảo trong khi chờ phê duyệt.

Trước đó, trao đổi với Báo Thanh Niên, ông Lê Vinh – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, cho biết phương án trên đang trong quá trình nghiên cứu, lấy ý kiến của các địa phương, chưa áp dụng ngay vào thực tế khi xây dựng trụ sở mới.

“Mục tiêu của đề án này là đưa ra mẫu kiến trúc chung theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước; từ đó, khi triển khai xây dựng mới những trụ sở ở cấp xã, phường, thị trấn thì áp dụng theo mẫu chung này, đảm bảo tính thống nhất” – ông Vinh nói.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)