Tại các điểm giao dịch của nhà mạng Viettel, MobiFone và Vinaphone, các chủ thuê bao di động phải chen chúc nhau nộp ảnh chân dung. Tuy nhiên, một số kẻ lừa đảo đã lợi dụng để khai thác thông tin cá nhân của khách hàng dùng vào mục đích xấu. 

Ngày 22/4, anh H.T ở Quận Đống Đa, (Hà Nội), nhận được cuộc gọi từ số máy di động cá nhân 08886202**, người này tự xưng là “nhân viên của Vinaphone”, theo An Ninh Thủ đô.

Người này hỏi anh T. về thông tin đăng ký thuê bao chính chủ trong thời gian qua và đề nghị anh T. gửi ảnh chụp Chứng minh nhân dân (CMND) cả 2 mặt vào tài khoản Zalo của số máy đang gọi này.

Trước đó, anh T. đã hoàn tất thủ tục nộp ảnh chân dung theo quy định qua ứng dụng My Vinaphon. Do đó, vị khách hàng này nghi ngờ người gọi điện cho mình giả danh nhân viên Vinphone để khai thác thông tin cá nhân, khi anh hỏi thêm một vài câu, đầu dây bên kia bất ngờ cúp máy.

Theo An Ninh Thủ Đô, hiện số điện thoại này không liên lạc được. Tuy nhiên, trên tài khoản Zalo K.P liên kết số điện thoại trên vẫn nhận đăng ký thông tin cá nhân cho thuê bao và đề nghị gửi ảnh chân dung, ảnh chụp CMND và danh sách 5 số thuê bao hay liên lạc để làm “thủ tục đăng ký”. Song người này không nói được mình đang làm việc cho chi nhánh Vinaphone nào.

Chủ thuê bao rối lòng vì nộp ảnh, nhiều kẻ thừa dịp "thả câu"
Một số kẻ dùng số điện thoại cá nhân mạo danh nhân viên Vinaphone” để khai thác thông tin cá nhân của khách hàng.

Theo nhân viên tổng đài Vinaphone, nhà mạng quy định nhân viên chỉ được dùng số điện thoại cố định của VNPT từ điểm giao dịch hoặc các số tổng đài Vinaphone để liên hệ với khách hàng, chứ không được phép hỗ trợ qua số máy di động cá nhân. Qua kiểm tra, số điện thoại 08886202** chỉ là số điện thoại cá nhân, không đại diện cho nhà mạng này để khai thác thông tin khách hàng.

Có thể một số kẻ đã lợi dụng việc nộp ảnh chân dung thuê bao điện thoại để khai thác thông tin cá nhân của khách hàng. Sau đó, dùng thông tin này vào những mục đích xấu như đăng ký tài khoản ngân hàng “ảo”, mua hàng trả trước…

Do đó, nhà mạng khuyến cáo khách hàng không làm theo chỉ dẫn từ những số điện thoại lạ. Mọi người cũng cần tỉnh táo khi cung cấp thông tin cá nhân của bản thân, xác minh rõ nguồn nhận thông tin có phải là nơi uy tín, chính danh hay không.

Chủ thuê bao rối lòng vì nộp ảnh, nhiều kẻ thừa dịp "thả câu"
Các nhà mạng đồng loạt ra tối hậu thư đến người dùng mạng di động về việc cập nhật thông tin cá nhân. (Ảnh: Pháp Luật Tp.HCM)

Ngoài ra, để thuận tiện cho khách hàng, các nhà mạng lớn đã mở các ứng dụng cho phép khách hàng kiểm tra và thay đổi thông tin thuê bao di động trả trước online. Tuy nhiên, hình thức này đang bị một số đối tượng lợi dụng để chiếm đoạt số điện thoại của người dùng dựa trên chính thông tin mà họ cung cấp. Quá trình lừa đảo như sau:

Kẻ gian chỉ cần đăng nhập vào các ứng dụng MyVinaphone, My Viettel, My MobiFone của các nhà mạng.

Lựa bất kỳ một số nào rồi yêu cầu ứng dụng gửi mã OTP đến số điện thoại đó.

Kẻ giản sử dụng SIM rác gọi đến số điện thoại nhận tin nhắn OTP và mạo danh là nhân viên nhà mạng để yêu cầu chủ thuê bao cung cấp mã OTP và thông tin cá nhân theo nghị định 49.

Sau khi lấy đủ thông tin cần có, kẻ lừa đảo sẽ ra đại lý nhà mạng để yêu cầu cấp lại số điện thoại đó và đem đi bán.

Đây là phương thức lừa đảo khá đơn giản. Khách hàng đang lo lắng về việc bị khóa thuê bao di động một chiều nếu không bổ sung thông tin và ảnh chân dung dễ bị lừa.

Để tránh mất số điện thoại, các chủ thuê bao cần cảnh giác, không nên cung cấp mã OTP hay bất kỳ thông tin cá nhân cho bất cứ ai ngoài nhân viên tại các cửa hàng giao dịch của các nhà mạng

Thế Tam