Trót dính vào vay trực tuyến siêu nhanh, khách hàng không chỉ phải chịu mức lãi suất và phí cao ngất ngưởng mà còn có nguy cơ bị robot theo dõi mọi hoạt động trực tuyến. 

Dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, còn được gọi là cho vay ngang hàng (P2P) thông qua những nền tảng công nghệ như website, ứng dụng di động kết nối trực tuyến giữa người vay và người cho vay.

Chỉ cần vào Google gõ cụm từ “vay online”, “vay trực tuyến”… sẽ thấy xuất hiện rất nhiều các trang web cho vay tiền nhanh như Credy, ATMonline, vaytieudung, doctordong, SHA… Những trang web này tung ra lời quảng cáo “đường mật” như thủ tục vay nhanh, đơn giản với gần 100% đơn xin vay vốn được chấp nhận.

Trên một số trang web cho vay trực tuyến, lãi suất được giới thiệu từ 19%/năm lên đến hàng chục phần trăm/tháng.

Mức lãi suất 19%/năm được cho là nhằm tránh “đụng” Bộ luật Dân sự 2015 quy định định lãi suất cho vay không được quá 20%/năm. Tuy nhiên, cũng có những trang web đưa ra mức lãi suất áp dụng thẳng với người vay lên đến 30-39%/tháng, chẳng khác gì hoạt động cho vay nặng lãi.

Thế nhưng, mức lãi suất cho vay như trên chưa phải là kịch trần. Thực tế, nhiều trang web cho vay trực tuyến đang sử dụng khái niệm “phí dịch vụ” hay “phí quản lý đối với khoản vay” thay vì sử dụng khái niệm lãi suất. Và thực tế, mức phí dịch vụ này thậm chí còn cao hơn cả những mức lãi suất “bóp cổ” người dùng. Cụ thể, có những website cho vay trực tuyến áp dụng mức phí quản lý khoản vay lên đến 2%/ngày, tương đương 60%/tháng và 720%/năm.

Nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần sở hữu máy vi tính hay điện thoại người có nhu cầu có thể vay được tiền dễ dàng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện đó, việc vay tiền trực tuyến đang đi kèm với nhiều rủi ro khi lãi suất có thể tới vài trăm %/năm và chưa có hàng lang pháp lý đầy đủ cho hoạt động này.

Chia sẻ trên Pháp luật Tp.HCM, anh Lâm ở quận Tân Bình (Tp.HCM) cho biết ngoài mức phí quản lý khoản vay cao đến vô lý, người vay còn phải chịu mức phí phạt rất cao. Đơn cử như với khoản vay 1,5 triệu đồng, phí phạt trễ hẹn nộp lãi và gốc một ngày có thể lên đến 300.000 đồng. Anh Lâm cho rằng với cách tính lãi phạt như vậy chẳng khác nào hoạt động cho vay nặng lãi ẩn mình dưới nền tảng công nghệ.

Trong khi đó, chị Tâm ở Quận 9 (Tp.HCM) chia sẻ, khách hàng có thể vay trực tuyến nhanh đến 30 triệu đồng, thủ tục đơn giản và người vay cũng không cần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, chị cảm thấy rất bất an khi phải khai báo đầy đủ toàn bộ thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, số điện thoại, địa chỉ nơi làm việc, địa chỉ nơi ở, số CMND, hình chân dung của người vay, số điện thoại tham chiếu của người thân, đồng nghiệp…

Chị Tâm lo lắng một khi thông tin cá nhân, nhất là tài khoản ngân hàng của khách hàng bị tin tặc tấn công thì rất nguy hiểm.

Không chỉ vậy, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính còn cảnh báo người vay trực tuyến có nguy cơ bị robot “khủng bố” tinh thần cho đến khi trả hết khoản nợ. Theo vị chuyên gia này, sau khi tìm hiểu về mô hình cho vay ngang hàng của một công ty, ông nhận thấy chiêu thức đòi nợ vô cùng đáng sợ.

Cụ thể, cách thức thu hồi nợ của công ty này dựa trên trí tuệ nhân tạo, tức là ngay khi người vay khai báo thông tin cần thiết, một phần mềm trí tuệ nhân tạo robot sẽ thiết lập lịch quá trình thu nợ gốc, lãi và phí phạt trên hệ thống.

Theo đó, cứ đến ngày giờ cài đặt sẵn, khách hàng sẽ nhận được cuộc gọi báo nộp tiền gốc và lãi. Việc này cứ lặp đi lặp lại trong suốt thời gian khách vay nợ.

Không chỉ vậy, từ số điện thoại, trí tuệ nhân tạo còn truy ra Facebook, Zalo, Twiter, Instagram… của người vay. Từ đó gần như bất cứ hoạt đông trực tuyến nào của khách hàng cũng đều bị robot theo dõi. Thậm chí, robot còn truy lùng được cả danh sách bạn thân hay địa chỉ trường học của con cái, cơ quan vợ chồng… của người vay.

Cũng theo vị chuyên gia này, trong trường hợp người vay chưa kịp trả nợ, ngoài việc việc gọi điện thoại, robot còn đòi nợ thông qua những bình luận trên các trang mạng xã hội mà người vay tham gia.

Nguyễn Trang (Tổng hợp)