Trong cuộc họp đầu tiên kể từ đợt điều chỉnh mạnh mẽ của thị trường tài chính hồi tháng 10, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.
 

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày từ 7-8/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất, song vẫn đánh đi tín hiệu về việc tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất, trước đà tăng trưởng vững của kinh tế Mỹ.

Trong thông báo đưa ra ngày 8/11, FED cho biết các hoạt động kinh tế đang tăng lên với một tốc độ mạnh mẽ" và thị trường việc làm tiếp tục tăng trưởng mạnh với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Về đường đi lãi suất trong tương lai, FED duy trì quan điểm "nâng lãi suất từ tốn".

Ủy ban Thị trường mở (FOMC), bộ phận quyết định lãi suất trong FED, đánh giá các yếu tố gây áp lực và hỗ trợ đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ nhìn chung cân bằng, tương tự như đánh giá trong cuộc họp hồi tháng 9. Kỳ vọng lạm phát, dù giảm nhẹ trong mấy tuần gần đây ở một vài chỉ số, được FED miêu tả là hầu như không thay đổi, cân bằng.

James Kahn, giáo sư kinh tế thuộc Đại học Yeshiva, một cựu Phó chủ tịch FED chi nhánh New York, dự báo, nếu không có gì thay đổi trong thời gian từ nay đến cuộc họp cuối cùng của năm, FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào tháng 12.

Bằng cách để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm 2018 vào tháng 12, FED giữ nguyên chủ trương tăng lãi suất từ tốn, cố gắng không để ảnh hưởng tiêu cực đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ. Nếu FED thực thi chính sách tiền tệ lỏng lẻo, lạm phát có thể tăng nhanh và bong bóng tài sản hình thành, nhưng việc tăng lãi suất quá nhanh có thể đẩy nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày, với sự đồng thuận của toàn bộ 9 quan chức trong FOMC, FED quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD ở khoảng 2-2,25%.

Một điểm khác biệt nhỏ trong tuyên bố lần này là FED thừa nhận tăng trưởng đầu tư tài sản cố định đã giảm tốc nhẹ so với tốc độ nhanh chóng trước đó trong năm. Tuy nhiên, FED nhấn mạnh chi tiêu của các hộ gia đình – lĩnh vực chiếm khoảng 70% nền kinh tế Mỹ – tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Hồi tháng 10, thị trường tài chính Mỹ phải chứng kiến một đợt điều chỉnh tồi tệ. Tuy nhiên, bất chấp những biến động của thị trường, Chủ tịch FED Jerome Powell vẫn tỏ ra kiên định với kế hoạch tăng lãi suất của FED. Ông Powell nhấn mạnh lãi suất vẫn còn khá rẻ và FED đang dần chuyển nó tới khu vực trung lập.

Kể từ cuối năm 2015, FED đã 8 lần tăng lãi suất, nâng mức lãi suất chuẩn lên cao nhất trong vòng 10 năm. Tuyên bố của ông Powell hồi tháng 10 đã kéo theo một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ và tạo lên một đợt tăng lãi suất ngắn hạn. Lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm đã phá kỷ lục được duy trì trong 10 năm lên 3,22%.

Theo CNBC, việc FED không tăng lãi suất có thể khiến thị trường chứng khoán Mỹ phần nào đó ổn định trong tháng 11. Tuy nhiên, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào tháng 12 tới, khi FED nhiều khả năng sẽ ra quyết định tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay.

Charlie Ripley, nhà đầu tư chiến lược cấp cao tại Allianz Investment Management, cho rằng việc FED tăng lãi suất vào tháng 12 dường như là điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu dựa vào các điều kiện như hiện tại. Tuy nhiên, triển vọng phía trước sẽ rất khác, nhất là khi FED và thị trường có quan điểm khác nhau về việc tăng lãi suất trong năm tới.

Vỹ An (Tổng hợp)

Từ Khóa: