Việc Con Cưng có “vi phạm hay không trong kinh doanh” cần được khẩn trương làm rõ và báo cáo Chính phủ trước ngày 1/9.

Liên quan tới nghi vấn gian lận thương mại của Con Cưng, lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường nhanh chóng hoàn thiện kiểm tra, báo cáo chi tiết về việc “có hay không Công ty cổ phần Con Cưng vi phạm về xuất xứ hàng hoá, chất lượng sản phẩm”.

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương được yêu cầu trình báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 1/9.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương sớm báo cáo vụ Con Cưng
Một cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị của Con Cưng tại Tp.HCM. (Ảnh: Vnexpress)

Theo Vnexpress, ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ đưa ra sau báo cáo của Cục Quản lý Thị trường nêu 7 hành vi vi phạm của chuỗi siêu thị mẹ và bé này. Những sai phạm bao gồm kinh doanh hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm kiểm tra không có hóa đơn, chứng từ; kinh doanh hàng hóa ghi nhãn trong nước “Made in Vietnam” nhưng không được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt mà bằng tiếng nước ngoài, ký tự Latinh…

Đáng chú ý, trong khi các nhà chức trách cho rằng Con Cưng có vi phạm, phía doanh nghiệp liên tục bác bỏ và đưa ra bằng chứng khẳng định không bán hàng giả, hàng nhái. Con Cưng cho rằng những sản phẩm bị khiếu nại của khách hàng hay thu giữ của cơ quan quản lý thị trường là do sai sót từ phía nhà sản xuất.

Trong thông cáo mới nhất, Con Cưng đã đưa ra giấy chứng nhận phân phối hàng chính hãng cho 22 đối tác trong và ngoài nước. Tuy nhiên, một vài văn bản đều mới ký từ ngày 1/8/2018.

Theo Dân trí, Cục Quản lý thị trường ngày 8/8 đã có buổi tiếp xúc với người đã tố Con Cưng có hành vi gian lận trong buôn bán là ông Trương Đình Công Vĩnh. Tại đây, ông Vĩnh đã nêu những mong muốn, nguyện vọng của mình.

Cụ thể, ông Vĩnh cho rằng phía Con Cưng vẫn chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Một số chứng cứ mà Con Cưng đưa ra trước đây đều bằng tiếng Anh và chưa thuyết phục về tính pháp lý tại Việt Nam.

Cũng theo ông Vĩnh, kể từ khi ông khiếu nại lên Con Cưng, chưa có bất kỳ đại diện nào của doanh nghiệp này gặp ông để trình bày rõ sự việc. Điều này cho thấy Con Cưng chưa coi trọng khách hàng.

Ông Vĩnh mong muốn lực lượng chức năng tập trung làm rõ và minh bạch việc cắt và thay thế mác sản phẩm quần áo trẻ em tại Con Cưng. Ông Vĩnh khẳng định: “Nếu kết luận của cơ quan nhà nước về sai phạm của Con Cưng công bố không thỏa đáng, tôi sẽ đưa sự việc ra tòa theo quy định pháp luật”.

Vỹ An