Chính phủ Anh đã tổ chức nhiều cuộc hội đàm không chính thức về việc gia nhập TPP, nhằm kích thích xuất khẩu sau khi rời Liên minh châu Âu (EU).

Tờ Financial Times hôm 2/1 đưa tin, đề xuất tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được phát triển bởi Bộ Thương mại Quốc tế Anh. Nếu thành công, Anh sẽ là thành viên đầu tiên của TPP không giáp Biển Đông hoặc Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, động thái này cũng sẽ giúp hồi sinh TPP sau khi Mỹ “bỏ cuộc chơi” hồi tháng 1/2017. 11 nước còn lại trong TPP cũng đã thống nhất đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tháng 11/2017.

Greg Hands, Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế Anh, nhấn mạnh không có bất kỳ rào cản địa lý nào ngăn Anh gia nhập TPP.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh nhấn mạnh, không có bất kỳ rào cản nào ngăn Anh gia nhập TPP. (Ảnh:Internet)

“Những mối quan hệ đa quốc gia như thế này không có bất kỳ trở ngại địa lý nào”, Greg Hands nói.

Các cuộc thảo luận của chính phủ Anh về việc gia nhập TPP diễn ra ngay trong bối cảnh quan chức Bộ Thương mại Quốc tế Liam Fox lên đường sang Trung Quốc tìm cách thu hút doanh nghiệp đại lục. Tuy nhiên, việc Anh gia nhập TPP sẽ phải đợi tới khi quốc gia này hoàn toàn tách khỏi EU. Theo luật, Anh sẽ không thể ký bất kỳ hiệp định thương mại nào cho đến khi rời EU vào tháng 3/2019.

Theo Financial Times, quan hệ thương mại của Anh với các nước TPP vẫn còn khá mờ nhạt so với các nước EU hoặc Mỹ. Tổng cộng, 11 nước trong TPP chỉ đóng góp chưa đầy 8% hàng xuất khẩu cho Anh năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo từ các nước thành viên của TPP kỳ vọng sẽ ký hiệp định sửa đổi vào đầu năm 2018. Hiện tại, họ vẫn phải giải quyết một số vấn đề từ Canada. Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng vẫn còn “quá sớm” để bàn bạc về sự gia nhập của Anh vào TPP trước khi nước này đạt được thỏa thuận Brexit.

Những quốc gia tham gia TPP sẽ được cắt giảm thuế quan đối với hàng loạt hàng hóa bao gồm nông sản và dịch vụ. TPP được thành lập với mục đích nhằm tăng cường ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á. Tuy nhiên, ngay ngày nhậm chức đầu tiên hồi tháng 1/2017, Tổng thống Donald Trump đã gây chấn động bằng tuyên bố Mỹ rút khỏi TPP.

Nguyễn Trang