Đã 36 năm trôi qua kể từ khi bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” ra mắt, nhưng trong ký ức của NSƯT Bùi Cường – người đảm nhận vai diễn Chí Phèo, câu chuyện về “anh Chí” vẫn như chỉ mới diễn ra trong ngày hôm qua.

Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" bây giờ ra sao?
Chí Phèo trong “Làng Vũ Đại ngày ấy” bây giờ ra sao?

Những khán giả thuộc thế hệ 7X, 8X có thể sẽ không thể nào quên được bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy ra mắt năm 1982 do Xí nghiệp Phim truyện Việt Nam sản xuất.

Đây là bộ phim chuyển thể từ 3 truyện ngắn của nhà văn Nam Cao gồm Sống mòn, Chí Phèo Lão Hạc. Phim khắc họa đời sống khốn khổ của người nông dân Việt Nam trước cách mạng tháng 8.

Bộ phim góp phần mang lại giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật cho đạo diễn – NSND Phạm Văn Khoa. Các diễn viên trong phim đều ghi được dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Đặc biệt vai diễn Chí Phèo do NSƯT Bùi Cường và thị nở do NSƯT Đức Lưu thủ vai đã tạo nên tên tuổi của cả hai.

Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" bây giờ ra sao?
Chí Phèo – Thị Nở ngày ấy.

Chia sẻ về vai diễn, NSƯT Bùi Cường cho biết: “Ít ai biết được rằng, chi tiết anh Chí trong phim biết hát là đề xuất sáng tạo độc đáo của tôi nói với đạo diễn. Tôi thấy cái thằng Chí Phèo cứ chửi suốt cũng chán, uống rượu vào cứ ư ử hát mấy câu cho lạ và hay hơn”.

Để nhập tâm vào nhân vật, Bùi Cường từng dành nhiều thời gian để tập đôi mắt mơ màng, dáng đi chuệch choạng và đặc biệt là tự tạo cho mình tiếng cười đặc biệt “có một không hai”.

Vai diễn Chí Phèo trong phim “Làng Vũ Đại ngày ấy” đã mang lại cho ông Huy chương Vàng dành cho diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 6 (năm 1983).

Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" bây giờ ra sao?
Chí Phèo – vai diễn để đời của NSƯT Bùi Cường.

Sinh ra ở Thường Tín nhưng từ nhỏ Bùi Cường cùng gia đình sống ở phố Hàng Cháo, Hà Nội. Là một người rất yêu văn nghệ, nhưng sau khi tốt nghiệp cấp 3 Bùi Cường theo học trung cấp điện và làm việc ở xí nghiệp Điện cơ Thống nhất.

Năm 1973, ông trúng tuyển vào lớp diễn viên điện ảnh khoá 2 và bắt đầu bén duyên với sự nghiệp diễn xuất.

Tên tuổi của ông nhanh chóng được biết đến qua nhiều vai diễn thành công như: Năm Hòa trong Biệt động Sài Gòn, tiểu đội trưởng Quang trong Không có đường chân trời, Trần Quân trong Kẻ giết người… Dẫu vậy, khi nhắc tới Bùi Cường, khán giả thường nghĩ ngay tới Chí Phèo trong Làng Vũ Đại ngày ấy.

Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" bây giờ ra sao?
NSƯT Bùi Cường sau 36 năm vào vai Chí Phèo.

Ngoài diễn xuất, NSƯT Bùi Cường còn có niềm say mê với với nghề đạo diễn. Sau 15 năm làm diễn viên, ông đã có bộ phim đầu tay Người hùng râu quặp – một trong những tácphẩm điện ảnh đưa tên tuổi “bà béo” Minh Vượng đến gần hơn với công chúng.

Tính đến nay, Bùi Cường đã làm đạo diễn khoảng 80 tập phim truyền hình. Đặc biệt, bộ phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ sản xuất năm 2010, dài 29 tập đã được huy chương vàng LHP truyền hình toàn quốc.

Chí Phèo trong "Làng Vũ Đại ngày ấy" bây giờ ra sao?
Hiện tại, đã ở tuổi 70, NSƯT Bùi Cường đang sống hạnh phúc bên vợ và hai cô con gái.

Nguyễn Hiệp