NSƯT Bùi Cường – người nổi tiếng với vai diễn Chí Phèo vừa qua đời vào rạng sáng  3/8 do bệnh tai biến mạch máu não, hưởng thọ 73 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, NSƯT Bùi Cường đã từ trần lúc 3h sáng ngày 3/8 tại bệnh viện sau đợt chống chọi với bệnh tai biến.

NSƯT Bùi Cường sinh năm 1945 tại Hà Nội. Nhắc đến ông, người ta nhớ ngay đến vai Chí Phèo trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy. Vai diễn này đã đem về cho ông giải thưởng danh giá: Huy chương Vàng ở hạng mục Diễn viên chính xuất sắc nhất trong Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6 (năm 1983).

Chí Phèo đầu tiên của điện ảnh Việt đột ngột qua đời ở tuổi 73
Chí Phèo – Vai diễn để đời của NSƯT Bùi Cường.

Sự nghiệp diễn xuất của ông còn gắn liền với nhiều tác phẩm điện ảnh khác như Trần Tuấn trong phim Phút thứ 89 (đạo diễn Quốc Long), Trần Quân trong Kẻ giết người (đạo diễn Hoài Linh), Năm Hòa trong Biệt động Sài Gòn (đạo diễn Long Vân), Vị tướng tình báo và hai bà vợ…

Sau 15 năm gắn bó với nghiệp diễn, niềm say mê điện ảnh đã đưa nam nghệ sĩ đến với nghề đạo diễn. Bộ phim đầu tay của ông là Người hùng râu quặp (1990), một trong những bộ phim ăn khách trong dòng phim thị trường bấy giờ.

Sau đó là nhiều bộ phim ấn tượng khác như Người đàn bà không con, Vị tướng tình báo và hai bà vợ…

Trước khi qua đời vài tháng, ông chia sẻ dự định thực hiện bộ phim về nhân vật Lão Hạc của nhà văn Nam Cao. Ông cũng có tên trong danh sách gửi lên Hội đồng cấp Nhà nước để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 2018.

Nguyễn Hiệp