Chỉ còn 3 ngày trước hạn chót, tất cả thuê bao chưa đăng ký đầy đủ thông tin CMND và ảnh chân dung cho nhà mạng sẽ có thể bị cắt dịch vụ. Tính đến tháng 3, vẫn còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa đăng ký thông tin đầy đủ.

Chỉ còn 3 ngày nữa là tới 24/4, hạn cuối mà 3 nhà mạng lớn yêu cầu khách hàng nộp đầy đủ thông tin CMND và chụp ảnh chân dung để hoàn thiện thông tin chính chủ thuê bao.

Sau thời hạn này, nếu thông tin thuê bao chưa đầy đủ, các nhà mạng có thể thực hiện cắt dịch vụ với thuê bao theo quy định của Nghị định 49/2017/NĐCP, theo Zing.

Theo thống kê từ Bộ TT&TT, tính tới tháng 3/2018, vẫn còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa đăng ký đầy đủ thông tin để phục vụ công tác quản lý viễn thông, hạn chế SIM rác và tin nhắn rác.

Lượng lớn người dùng tới bổ sung thông tin chủ thuê bao đã khiến nhiều điểm bán hàng của nhà mạng quá tải, khách hàng phải chờ khoảng 1 giờ mới tới lượt. (Ảnh:  Phúc Minh)

Chủ thuê bao có thể soạn tin nhắn TTTB gửi 1414 để thực hiện kiểm tra thông tin thuê bao. Nếu chưa chính xác, chủ thuê bao cần thực hiện việc bổ sung thông tin. Các nhà mạng cũng đã nhiều lần nhắn tin yêu cầu các thuê bao trong diện thiếu thông tin chính chủ phải bổ sung thông tin trước ngày 24/4.

Hiện cả ba nhà mạng đều hỗ trợ đăng ký thông tin chính chủ tại các đại lý, điểm bán hàng. Ngoài ra, một vài nhà mạng còn hỗ trợ chủ thuê bao bổ sung thông tin thông qua ứng dụng smartphone, email hoặc qua fanpage Facebook nhà mạng.

Chầu chực từ 6h, xếp hàng đông kín chờ cập nhật thông tin thuê bao

Gần một tuần nay nhiều điểm giao dịch của các nhà mạng ở Hà Nội luôn đông nghẹt khách đến làm thủ tục bổ sung ảnh chân dung, thông tin cá nhân theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP. Nếu thuê bao không cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân sau 30 ngày sẽ bị khóa cả hai chiều.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sau 30 ngày kể từ khi bị khóa hai chiều, thuê bao sẽ bị thu hồi về kho số viễn thông để cung cấp cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu. 60 ngày sau khi nhận được tin nhắn đầu tiên yêu cầu nộp ảnh chân dung, nếu thuê bao không cập nhật thông tin thì số thuê bao có thể bị bán cho người khác.

Xếp hàng từ 6h, xếp hàng đông kín chờ cập nhật thông tin thuê bao. (Ảnh: Vietbao)

Các nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, Mobifone cũng đang hỗ trợ tối đa khách hàng bằng việc mở thêm nhiều điểm đăng ký thông tin thuê bao, hỗ trợ qua các app trên internet như My VinaPhone, My Viettel… Ngoài ra, các nhà mạng cũng cử nhân viên đến tận nhà để bổ sung ảnh chụp chân dung của khách hàng.

Bộ TT&TT cho rằng, khi chủ thuê bao đã có CMND chính chủ, các nhà mạng có thể linh hoạt lấy ảnh trên chứng minh (còn trong hạn) sử dụng làm ảnh bổ sung thông tin. Lãnh đạo Bộ cho rằng cần xử lý vấn đề một cách linh động nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Xuân Hòa (TH)