Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 28/7 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Thứ trưởng công an bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm bảo vệ bí mật nhà nước

Chiều 27/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi thông báo có việc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật (Tổng cục IV, Bộ Công an), theo VnExpress.

Cụ thể, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng cục IV đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo; thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất an ninh và quản lý tài sản công; bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, liên kết kinh doanh, cho thuê đất an ninh không đúng quy định pháp luật. 

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong số đó có:

  • Trung tướng Bùi Văn Thành (Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an trực tiếp phụ trách Tổng cục IV) cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy. Ông Thành đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý; thiếu kiểm tra để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục IV.

Trung tướng Thành còn bị phát hiện đã vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và quy chế làm việc của Bộ Công an. Ông ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật và ký một số văn bản không đúng thẩm quyền được phân công phụ trách.

Trung tướng Bùi Văn Thành. (Ảnh: Ngọc Thành)

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (60 tuổi), từng giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Kỹ thuật; Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Công an vào tháng 8/2014.

Cùng ngày nhận chức thứ trưởng, ông được thăng quân hàm từ thiếu tướng lên trung tướng, phụ trách công tác Hậu cần – Kỹ thuật và lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

  • Thượng tướng Trần Việt Tân (nguyên Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) bị xác định trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Nguyên thứ trưởng Trần Việt Tân. (Ảnh: CAND)

Ông Trần Việt Tân (63 tuổi), trước khi được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an vào tháng 10/2011 từng là Phó Tổng cục trưởng rồi Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V). Tháng 7/2013, ông được thăng hàm thượng tướng, nghỉ hưu năm 2016.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật trung tướng Bùi Văn Thành và thượng tướng Trần Việt Tân.

Trước đó,  từ ngày 24-26/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 28 dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cựu Phó tổng biên tập bị đề nghị truy tố tội lừa đảo

Ngày 27/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã kết thúc điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự năm 1999, Zing đưa tin.

Các bị can gồm: Trần Đức Trung (sinh năm 1961, trú tại số 404 đường Bưởi, phường Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội; nguyên là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới); Lê Thị Hằng (sinh năm 1963; thường trú phường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội; nguyên là Tổng giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới) cùng 4 người khác.

Hai bị can Trần Đức Trung và Lê Thị Hằng. (Ảnh:Tiền Phong)

Theo VTC News, sau khi xem xét, xác định có dấu hiệu tội phạm, ngày 28/3/2016, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới để điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước khi bị bắt và truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Trần Đức Trung đảm nhiệm chức vụ Phó tổng biên tập phụ trách Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu và Tạp chí Văn Hiến.

Trước đó, ngày 12/4/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam đối với ông Trần Đức Trung (56 tuổi) và bà Lê Thị Hằng (54 tuổi) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Trung và bà Hằng nguyên là Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. 

Thông tin ban đầu, thông qua Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn (thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành nghề nông thôn Việt Nam) và Chương trình “Trái tim Việt Nam”, ông Trung cùng bà Hằng đã thực hiện hành vi lừa đảo số tiền lớn của nhiều người dân từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo đó, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn thành lập các chi nhánh tại nhiều tỉnh thành để huy động tiền của nông dân. 

Sau 8 tháng triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam”, Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã thành lập 27 điểm tư vấn thuộc 14 tỉnh, thu được số tiền hơn 100,3 tỷ đồng của trên 50.000 nông dân với lời hứa nộp tiền sẽ được lợi nhuận cao.

Phúc khảo môn Toán, một thí sinh tại Đắk Lắk tăng từ 0,6 lên 7,2 điểm

Sau khi Sở GD&ĐT Đắk Lắk công bố kết quả thi THPT quốc gia 2018 vào ngày 11/7, một thí sinh tại địa phương này đã rất bất ngờ khi biết điểm thi môn Toán của mình chỉ đạt 0,6 điểm. Vì bài thi bị dính điểm liệt (từ 1 trở xuống) nên thí sinh trên đứng trước nguy cơ trượt tốt nghiệp, Vietnamnet đưa tin.

Điểm thi của thí sinh này trong lần công bố ngày 11/7.

Điểm thi sau khi chấm phúc khảo đã được tăng lên 6,6 điểm.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, thí sinh này cho biết bản thân rất sốc sau khi nhận điểm thi và đã phải trải qua những ngày mất ngủ sau khi có kết quả phúc khảo. Hiện, thí sinh này đã đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào một trường đại học ở TP. HCM như mong muốn.

“Thí sinh này khi làm bài thi đã tô đáp án hơi mờ nên máy chấm trắc nghiệm đã không đọc được tất cả đáp án dẫn đến em chỉ được 0,6 điểm. Khi có đơn phúc khảo của em này chúng tôi đã tiến hành chấm theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ GD-ĐT và kết quả cuối cùng em đạt được là 7,2 điểm”, ông Nguyễn Hoàng Chương, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Đắk Lắk) xác nhận với Vietnamnet.

Cũng theo ông Chương, lần chấm phúc khảo được thực hiện thủ công chứ không dùng đến máy quét trắc nghiệm. Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Đắk Lắk khẳng định đây là trường hợp duy nhất tại địa phương mà máy chấm không thể đọc được hết các đáp án do tô mờ.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News