Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 22/8 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

VTV đề nghị tiếp sóng ASIAD của VOV

Theo Báo Tiền Phong, ngày 21/8, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (thành viên của VOV) và đã chính thức đạt được thỏa thuận mua bản quyền truyền hình các môn thi đấu tại ASIAD 18 trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo đó, từ ngày 22/8, khán giả truyền hình sẽ được xem trực tiếp các trận đấu đáng chú ý của ASIAD 2018 trên kênh VTC3 (Kênh Thể thao – Văn hóa – Giải trí) của truyền hình kỹ thuật số VTC. Bên cạnh đó, thính giả có thể nghe tường thuật trực tiếp các sự kiện trên làn sóng phát thanh của VOV.

Bản quyền mà VOV và VTC sở hữu cũng cho phép mọi người có thể xem trực tiếp trên điện thoại di động, TV thông minh thông qua ứng dụng VTC Now, trên báo điện tử…

ASIAD 2018 khai mạc tại Indonesia vào ngày 18/8. Trước đó hơn một tuần, môn bóng đá nam của kỳ Á vận hội này cũng đã khởi tranh.

Tuy nhiên, khán giả Việt Nam không được xem các cuộc tranh tài này trên truyền hình do các nhà đài không có bản quyền.Trước đó, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tuyên bố họ không mua được bản quyền ASIAD 2018 vì đối tác đòi giá quá cao.

Sau khi VOV có bản quyền ASIAD 2018, VTV đã có động thái. Trong bản tin được xuất bản vào 18h hôm 21/8 trên website, VTV cho biết: “Đài Truyền hình Việt Nam đã gửi công văn đề nghị được tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu, do VOV/VTC phát sóng, trong khuôn khổ ASIAD 2018”.

VTV gửi công văn đề nghị tiếp phát Asiad 2018 từ VOV/VTC. (Ảnh: Dân Trí)

Cá chình to chưa từng thấy được đưa từ Nghệ An ra Hà Nội

Ngày 21/8, một con cá chình “khủng” được vận chuyển bằng ô tô từ Nghệ An đưa ra Hà Nội. Anh Nguyễn Hồng Thái, chủ một nhà hàng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, người sở hữu con cá chình “khủng” cho biết trên Vietnamnet, con cá anh mua được có cân nặng 15 kg, dài khoảng 1 m.

Con cá chình có cân nặng 15kg, dài gần 1 m. (Ảnh: Vietnamnet)

“Con cá chình có thân màu nâu, bụng màu trắng, đầu nhọn. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang thả con cá tại khu vực bể nuôi của nhà hàng. Khi đưa cá về Hà Nội, cũng một số người hỏi mua lại con cá nhưng chúng tôi chưa muốn bán”, anh Thái thông tin.

Theo anh Thái, trước đó, anh nhận được thông tin ngư dân ở Nghệ An đánh bắt được con cá chình lớn trên sông Nậm Nơn. Ngay sau đó, anh đã liên hệ hỏi qua con cá và vận chuyển đưa về Hà Nội. Anh Thái từ chối thông tin về giá mua con cá chình “khủng” nêu trên.

Bụng cá chình có màu trắng. (Ảnh: Vietnamnet)

Đại biểu đề xuất cho học sinh nghỉ thứ Bảy

Ngày 21/8, điều hành Hội nghị góp ý về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) tại TP HCM, ông Phan Thanh Bình (Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng) đặt vấn đề “cân nhắc quy định các trường phổ thông không dạy vào thứ Bảy”, theo VnExpress.

Dự thảo sẽ được thảo luận ở kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 và dự kiến thông qua vào kỳ họp tháng 5/2019. Hiện, cả nước triển khai Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nên ông Bình đề nghị cần nhìn giáo dục một cách toàn diện, nghĩ khác so với truyền thống.

Bà Ngô Thị Minh (Phó chủ nhiệm Ủy ban) cũng cho rằng với mục tiêu giảm áp lực cho học sinh, cần xem xét các trường phổ thông nên hay không dạy học ngày cuối tuần. Về chính sách với giáo viên, nhà nước cần nghiên cứu về định mức, số lượng giáo viên căn cứ trên tỷ lệ giáo viên trên học sinh và trên lớp, để có những đề xuất, sửa đổi phù hợp.

Bà Phan Thị Thu Hà đề xuất cho học sinh THCS, THPT được nghỉ thứ Bảy. (Ảnh: VnExpress)

Đồng tình với các ý kiến, bà Phan Thị Thu Hà (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp) đề nghị nên quy định học sinh không học thứ Bảy. Thời gian học phổ thông hiện được tính theo tổng số tiết học hoặc theo tuần, tùy theo điều kiện của địa phương. Do đó, các tỉnh thành có thể sắp xếp sao cho đủ số giờ quy định mà học sinh được nghỉ thứ Bảy.

Theo bà Hà, để các trường nghỉ hẳn cuối tuần sẽ đồng bộ với công tác của Sở và Phòng Giáo dục cấp huyện. “Nhiều khi trường học có sự việc xảy ra trúng ngày thứ bảy, cần báo cáo cấp trên thì họ lại nghỉ. Ngày thứ Bảy nghỉ cũng tạo cho giáo viên có nhiều thời gian làm công tác đoàn thể, soạn bài”, bà Hà nói.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News