Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 20/7 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Khoảnh khắc ‘xúc động’ 2 trẻ bị tráo nhầm được về đúng với bố mẹ mình

Sáng ngày 19/7, hai gia đình trong vụ việc trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã có buổi lễ gặp mặt và nhận lại con ruột.

Chị Vũ Thị Hương dắt bé M đến BVĐK Ba Vì lúc 9h sáng nay. (Ảnh: Infonet)

Buổi lễ trao con của hai gia đình được tổ chức tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì. Việc giao nhận các con theo sự tự nguyện và thoả thuận của các gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương.

Hai gia đình cũng cam kết từ nay không thắc mắc, khiếu kiện BVĐK huyện Ba Vì về bất kỳ nội dung liên quan vụ việc. Mọi phát sinh sau này không liên quan đến trách nhiệm của BVĐK huyện Ba Vì.

Vụ bệnh viện trao nhầm con: Sáng nay hai trẻ chính thức được về với cha mẹ ruột
Hai gia đình đã trao trả lại con cho nhau trong sáng ngày 19/7. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp)

Sau khi hai gia đình trao con cho nhau, hai bé sẽ được làm lại giấy chứng sinh. Khi có giấy chứng sinh sẽ làm lại giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và thủ tục đổi họ, tên cho hai bé.

Mức bồi thường với mỗi gia đình là 150 triệu đồng. Ông Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc Bệnh viện đa khoa Ba Vì cho biết, việc trao tiền cho hai gia đình là hoàn toàn tự nguyện, gia đình không đòi hỏi về vật chất.

Cháu Hải và bà bịn rịn trước giờ trao trả lại cho gia đình chị Hương. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp)

Bệnh viện cũng cam kết sẽ hỗ trợ hết khả năng để các cháu được vui chơi, học tập bình thường. Nếu các cháu có biểu hiện bất thường về sức khoẻ cũng như tâm lý, bệnh viện sẽ chi toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Vụ bệnh viện trao nhầm con: Sáng nay hai trẻ chính thức được về với cha mẹ ruột
Gia đình hai bên có mặt từ sớm. (Ảnh: Saostar)

Trước đó Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cũng đã thanh toán toàn bộ chi phí đi lại, làm xét nghiệm ADN và một số chi phí khác liên quan đến việc xét nghiệm ADN với số tiền gần 50 triệu đồng.

Trao đổi với Báo An Ninh Thủ Đô, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, phía Bệnh viện đa khoa Ba Vì cùng hai bên gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị Hương đã tìm được sự đồng thuận để giải quyết việc trao nhầm con. Bệnh viện cũng đã thống nhất mức bồi thường mức bồi thường với hai bên gia đình. Hiện, anh Phùng Giang Sơn đã rút đơn khiếu kiện Bệnh viện đa khoa Ba Vì.

Trước đó ngày 1/11/2012, chị Phùng Thị Thu Hiền (vợ anh Phùng Giang Sơn, ở xã Tây Đằng, huyện Ba Vì) và chị Vũ Thị Hương (ở xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) cùng đến sinh con tại BVĐK Ba Vì. Hai người này sinh con cách nhau 20 phút và sau đó nữ hộ sinh trao con cho 2 gia đình thì đã bị nhầm lẫn.

35 thí sinh điểm cao bất thường ở Lạng Sơn là cảnh sát cơ động

Tổ công tác đã đến Lạng Sơn làm rõ kết quả thi THPT quốc gia 2018, sau nghi vấn điểm cao bất thường của nhóm thí sinh là lính nghĩa vụ.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn. (Ảnh: Vnexpress)

Trả lời trên tờ VnExpress trưa 19/7, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch tỉnh Lạng Sơn, cho biết đã nắm được danh sách 35 thí sinh điểm cao bất thường ở Hội đồng thi của tỉnh. Họ là những thí sinh tự do của lực lượng công an, thi tại điểm trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn. Do sắp xếp điểm từ cao xuống thấp, danh sách được chia sẻ trên mạng chỉ là trang đầu tiên.

Ông Thiệu thông tin thêm, khi thi thử nhóm thí sinh này đều đạt kết quả tốt, vì đã thuê giáo viên trường chuyên về giảng dạy. “Đơn vị quản lý thí sinh rất quan tâm, tạo điều kiện cho các em ôn luyện tốt. Bản thân các em là những người đi nghĩa vụ nên có quyết tâm rất cao”, ông nói.

Dự báo thời tiết 20/7: Lũ cuồn cuộn đổ về khắp các tỉnh

Hàng loạt các tỉnh ở vùng núi phía Bắc và Thanh Hoá, Nghệ An được cảnh báo có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh kết hợp với áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 3 nên cả ngày hôm qua, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa đến mưa to.

Riêng các tỉnh Quảng Ninh, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, có nơi lớn hơn như Hòa Bình 200mm. Tiên Yên (Quảng Ninh) 292mm, Đô Lương (Nghệ An) 189mm…

Hàng loạt tỉnh có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. (Ảnh: Vietnamnet)

Dự báo hôm nay do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu Đông Bắc, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Mưa lớn ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ được cảnh báo có khả năng kéo dài nhiều ngày tới.

Tại Hà Nội, hôm nay có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng rất cao xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh nên trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News

Từ Khóa: