CHÀO BUỔI SÁNG quý độc giả, hôm nay 30/1, Đại Kỷ Nguyên xin điểm lại một số tin tức sau: Mẫu Sơn lạnh âm 1,4oC, tuyển U23 nhận thưởng kỷ lục nhưng không phải đóng thuế, khiêu vũ giúp bạn tránh trầm cảm.

1. Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét âm 1,4oC, 

Đêm 29/1, rạng sáng 30/1, miền Bắc đón thêm đợt không khí lạnh tăng cường nên rét đậm, rét hại sẽ kéo dài tới 5/2, băng giá xuất hiện nhiều nơi.

Mẫu Sơn là điểm rét nhất trong ngày 29/1 ở miền Bắc; kế đó là Đồng Văn (Hà Giang) 2oC; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) xấp xỉ 4oC; Sa Pa (Lào Cai) 6oC; Mộc Châu (Sơn La) và Sìn Hồ (Lai Châu) 7oC.

Dự báo khoảng đêm nay, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, vì thế tình trạng rét đậm, rét hại diện rộng sẽ mở rộng xuống tới Thừa Thiên Huế. Nhiệt độ vùng đồng bằng phổ biến 9-12oC, vùng núi 5-8oC, núi cao có nơi dưới 3oC, băng giá sẽ xuất hiện.

Thông tin đỉnh Mẫu Sơn có tuyết đã khiến nhiều người đổ dồn tới đây ngắm cảnh tượng thiên nhiên ít có này. Mặc dù thời điểm này là buổi chiều nhưng băng tuyết vẫn còn và lượng người cũng đang đổ về Mẫu Sơn khá đông.

Hình ảnh băng tuyết tại đỉnh Mẫu Sơn trong chiều ngày 29/1/2018 (Ảnh: Vnmedia)

2. Đội U23 được số tiền thưởng kỷ lục

Theo một nguồn tin, cơn mưa tiền thưởng ước tính phải lên tới con số 30 tỷ, thay vì chỉ 20 tỷ trước khi đội tuyển U23 Việt Nam đá trận chung kết AFC Cup 2018 tại Thường Châu, Trung Quốc. Hiện, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chưa có thống kê chính xác. Tuy nhiên, đây là con số tiền thưởng kỷ lục chưa từng thấy cho một đội tuyển trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Trả lời cho câu hỏi, liệu các cầu thủ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) với mức cao lên tới 35% không? Bà Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế cho biết: “Các cầu thủ hoàn toàn được hưởng trọn vẹn khoản tiền thưởng trên mà không phải đóng thuế Thu nhập cá nhân như một số ý kiến tranh cãi gần đây”.

Cụ thể, bà Hạnh giải thích, “tiền thưởng” mà các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tổ chức tặng cho đội tuyển U23 là cách gọi nôm na báo chí đưa tin. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, đó là “quà tặng”, cũng là một dạng thu nhập của các cá nhân.

Đội U23 và ban huấn luyện được chào đón nồng nhiệt khi trở về (Ảnh: Đăng Huỳnh).

3. Khiêu vũ giúp bạn phòng tránh trầm cảm

Theo Womenshealth, một số nghiên cứu khoa học ghi nhận, đa phần những người tham gia các bộ môn nghệ thuật đều ẩn chứa những lỗ hổng về tâm lý. Các lỗ hồng này sau đó được lấp đầy bằng niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật mà họ theo đuổi.

Âm nhạc được sử dụng trong các môn nghệ thuật tác động đến toàn thân, ví dụ như khiêu vũ cũng tác động tích cực đến tâm lý người tham gia. Các cuộc khảo sát độc lập với những nghệ sỹ không chuyên cho thấy, họ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn và bắt đầu sử dụng âm nhạc như một liều thuốc “bổ” không thể thiếu cho tinh thần.

Các nhà nghiên cứu khuyên, mỗi người nên chọn cho mình bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào mà mình yêu thích, ví dụ như khiêu vũ, múa đương đại, ballet, hiphop… là những môn tác động đến toàn bộ cơ thể. Không những được xem là môn thể thao có tác dụng cải thiện sức khỏe thể chất, các môn này còn được đưa vào liệu trình điều trị trầm cảm ở nhiều quốc gia phát triển.

Bạn hãy tập khiêu vũ nếu muốn cải thiện trạng thái tinh thần (Ảnh minh họa).

Kết thúc chuyên mục, Đại Kỷ Nguyên kính chúc quý độc giả một ngày vui vẻ, bình an!

Thanh Long