Thám tử lừng danh Conan là bộ truyện tranh dành được nhiều sự yêu mến của độc giả trong nhiều thập kỷ qua. Để có những tập truyện hay, Gosho Aoyama, tác giả bộ truyện phải cần tới 6 trợ lý chia ca làm việc ngày, đêm. Riêng ông cũng có một lịch làm việc dày đặc tới 20 tiếng/ngày.

Không thể phủ nhận rằng Thám Tử Lừng Danh Conan là một trong những bộ truyện tranh thỏa mãn được người xem cả về phần nội dung, cốt truyện logic lẫn sự trau truốt, tỉ mỉ trong từng nét vẽ.

Bộ truyện ra mắt lần đầu năm 1994 trên Shōnen Sunday – tạp chí hàng tuần có lịch sử 59 năm của Nhật.

Trong truyện, từ lúc Shinichi Kudo uống phải thuốc teo nhỏ APTX4869 của tổ chức áo đen tới tập mới nhất, mọi diễn biến chỉ xảy ra trong vòng chưa đầy một năm. Tuy nhiên ngoài đời, câu chuyện đó trải dài đến 24 năm.

Chân dung tác giả Gosho Aoyama - người dành cả thanh xuân để viết Conan
Gosho Aoyama – cha đẻ của thám tử lừng danh conan.

Để sáng tác Conan, Gosho Aoyama phải cần tới 6 trợ lý chia ca ngày, đêm để làm việc. Trong khi đó, có những tuần ông phải dành 20 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần để làm việc.

Để có thể xây dựng một vụ án mới, tác giả phải tham khảo nhiều truyện trinh thám, phim ảnh của đông tây kim cổ để có thêm kiến thức.

Gosho Aoyama bắt đầu sự nghiệp sáng tác truyện tranh từ năm 1986 với tác phẩm Wait a Minute, đăng trên Weekly Shōnen Sunday. Năm 1993, ông nhận giải thưởng Shogakukan Manga Award – giải uy tín trong lĩnh vực sáng tác truyện tranh của Nhật Bản – với bộ truyện Yaiba, trở thành tác giả được chờ đợi bậc nhất Nhật Bản. Cùng năm, tạp chí Shōnen Sunday mời ông sáng tác truyện trinh thám. Biết thể loại này rất khó thực hiện song Gosho Aoyama chấp nhận thử thách.

Chân dung tác giả Gosho Aoyama - người dành cả thanh xuân để viết Conan
Shinichi Kudo và Ran Mori, 2 nhân vật chính trong truyện.

Song song việc tiếp nối truyện Conan, Gosho Aoyama còn sáng tác một số truyện khác. Thu nhập tác quyền hàng năm của ông thuộc nhóm cao nhất. Theo Ithome, tiền tác quyền ông nhận được năm 2015 là 5,6 tỷ yen (52,6 triệu USD).

Sự nghiệp thành công song Gosho Aoyama thất bại trong hôn nhân. Ông kết hôn cùng diễn viên Takayama Minami năm 2005, ly dị sau hai năm chung sống. Nguồn tin trên Sponichi cho hay hai người không thể bền lâu vì đều dành quá nhiều thời gian cho công việc.

Thám tử lừng danh Conan được NXB Kim Đồng phát hành ở Việt Nam lần đầu năm 1995 và đã xuất bản đến tập 93. 23 năm qua đi, quãng thời gian đủ để một độc giả nhỏ tuổi thành người lớn, đi làm và có thể đã là cha, mẹ. Còn Conan vẫn là học sinh lớp một của trường tiểu học Teitan.

Thu hút độc giả trong nhiều năm đâu, song vài năm gần đây, Conan đang bị các fan phàn nàn vì ngày càng kém hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hào hứng tìm đọc mỗi khi truyện ra tập mới chỉ để… hóng kết quả cuối cùng.

Tháng 12/2017, Gosho Aoyama thông báo ngừng xuất bản truyện để dưỡng bệnh, hồi phục năng lượng, tìm kiếm ý tưởng. Tác giả 54 tuổi chưa công bố thời gian ra phần mới. Trên nhiều diễn đàn, các fan của bộ truyện kêu gọi ông sớm trở lại sáng tác đồng thời dự đoán kết thúc câu chuyện.

Không chỉ là một tập truyện tranh, Conan còn là một phần ký ức tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x với những kỷ niệm khó phai như: giấu bộ mẹ bật đèn pin đọc truyện xuyên đêm, chiếm dụng nhà vệ sinh để nghiền xong một tập truyện, lén đọc truyện trong lớp và bị phạt…

Nhiều người hài hước cho rằng, họ đã dành cả thanh xuân chỉ để hóng từng chương của truyện.

NguyễnThu