Lo ngại những ảnh hưởng không tốt của mạng xã hội, Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook – cảnh báo sẽ cấm không cho cháu mình dùng mạng xã hội.

Trong một phát biểu tại đại học Harlow ở Anh, Tim Cook đã lên tiếng cảnh báo về hiện tượng “lạm dụng” công nghệ trong thời hiện tại. Đồng thời, vị CEO này cũng cho biết sẽ hạn chế các thành viên trẻ của gia đình sử dụng các mạng xã hội.

CEO Tim Cook: tôi không cho cháu trai của mình sử dụng mạng xã hội
CEO Tim Cook.

Thảo luận về giáo dục cụ thể, ông Tim Cook nhấn mạnh rằng công nghệ không nên chiếm ưu thế trong các bài học mà thay vào đó nên nhấn mạnh tầm quan trọng của “khái niệm mà bạn muốn nói và hiểu”.

Điều này cũng phù hợp với lịch sử của Apple. Steve Jobs, người sáng lập và là cựu CEO của Apple đã tập trung vào các khóa học về nghệ thuật và nhân văn trong những năm đại học, bao gồm một khóa học về kiểu chữ. Chính những khóa học này đã ảnh hưởng đến sự tập trung của Apple vào thiết kế.

Tại buổi nói chuyện, CEO Apple tiết lộ ông không có con nhưng có một cháu trai. “Có một số thứ tôi sẽ cho nó sử dụng, nhưng một số thứ thì không. Tôi không muốn cháu trai của mình sử dụng mạng xã hội”.

Bình luận của ông gợi lên mối lo ngại về tác động của mạng xã hội nói riêng và công nghệ nói chung đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Một số nghiên cứu trong năm 2017 đã cho thấy mức độ trầm cảm và lo âu gia tăng ở thanh thiếu niên do sử dụng mạng xã hội.

Tất nhiên, ý kiến ​​của ông Tim Cook xuất phát từ một nơi dễ dàng tương đối. Mặc dù điện thoại thông minh là trung tâm trong hoạt động kinh doanh của Apple, thứ liên quan trực tiếp đến cái gọi là “nền kinh tế chú ý”, Apple thậm chí còn không có tài khoản Twitter cho đến tận năm 2016. Hiện tại, tài khoản đó cũng không được sử dụng để đăng tải thông tin.

 V.M