Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo lên một nấc thang mới, các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ đã tìm thấy một bạn hàng thay thế đối tác Trung Quốc: đó là Ấn Độ.

Theo Reuters, Ấn Độ đã đặt mua tổng cộng 9,94 triệu thùng dầu thô của Mỹ, tương đương khoảng 319.000 thùng/ngày, dự kiến sẽ cập cảng trong tháng 8 này.

Lượng dầu này cao gần gấp 3 so với con số 119.000 thùng/ngày Ấn Độ nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 7/2018 và cao hơn nhiều mức 190.000 thùng/ngày được ghi nhận trong tháng 11/2017 (mức cao kỷ lục trước đó tính theo tháng).

Đáng lưu ý, đơn đặt hàng của riêng trong tháng 8 cao hơn tổng lượng dầu Ấn Độ nhập khẩu từ Mỹ trong 7 tháng đầu năm 2018 là 9,65 triệu thùng dầu.

Việc các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ gia tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ được coi là một tín hiệu tích cực cho các nhà sản xuất dầu của nền kinh tế số 1 thế giới trong bối cảnh Trung Quốc có khả năng giảm nhập khẩu dầu của Mỹ do căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng gia tăng.

Bắc Kinh mới đây đề xuất áp mức thuế nhập khẩu lên đến 25% đối với dầu thô cũng như với khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và than của Mỹ.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại trong tháng 8 với mức dự kiến khoảng 342.000 thùng/ngày và được dự đoán sẽ tiếp tục giảm trong tháng 9/2018.

Đối với các nhà xuất khẩu dầu của Mỹ, Ấn Độ là một thị trường tiềm năng để mở rộng hoạt động kinh doanh, với thời gian vận chuyển dầu từ Vịnh Mexico đến bờ Tây của Ấn Độ mất khoảng 3 tuần, tương đương so với thời gian vận chuyển dầu đến Trung Quốc.

Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ ba thế giới. Tháng 7/2018, Ấn Độ đã nhập khẩu khoảng 970.000 thùng dầu/ngày từ Ảrập Xêut, tăng mạnh so với mức nhập khẩu bình quân 787.100 thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang đã và đang gây nhiều lo ngại trên thị trường toàn cầu. Abhishek Kumar, chuyên gia phân tích cấp cao về thị trường năng lượng thuộc công ty Interfax Energy ở London (Anh), cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ trở nên tồi tệ hơn và gây ra những ảnh hưởng lớn đến giá dầu. Cụ thể, dầu thô và các sản phẩm lọc hóa của Mỹ bị áp thuế sẽ suy giảm sức cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã nhập 8,48 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 7, tăng nhẹ so với mức 8,18 triệu thùng/ngày của tháng 7/2017 và mức nhập 8,36 triệu thùng/ngày trong tháng 6. Tuy nhiên, theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu dầu tháng 7 của quốc gia này đang ở mức thấp thứ ba kể từ đầu năm đến nay.

Vỹ An