Các công ty cung cấp dịch vụ y tế Đông Nam Á đang nhắm tới Trung Quốc với mục tiêu nắm bắt cơ hội khi nhu cầu chăm sóc người già tại Trung Quốc ngày một tăng cao do dân số già hóa và nhu cầu chữa bệnh chất lượng cao của rất nhiều người dân nước này ngày một tăng.

Cuối tháng 11/2017, Fullerton Health, công ty cung cấp dịch vụ y tế trụ sở tại Singapore thông báo công ty đã huy động được hơn 800 triệu Nhân dân tệ, tương đương 122,9 triệu USD, từ Ping An Capital, công ty chuyên về đầu tư thuộc tập đoàn bảo hiểm Ping An của Trung Quốc.

Sau khi hoàn tất việc gọi vốn này, Fullerton có kế hoạch mở cửa thêm 100 phòng khám tư nhân tại Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều thành phố lớn khác tại Trung Quốc đại lục.

Fullerton là minh chứng mới nhất cho xu thế những công ty dịch vụ y tế Đông Nam Á đua nhau thâm nhập vào thị trường Trung Quốc. Trước đó, tập đoàn Lippo của Indonesia, tập đoàn Raffles của Singapore, tập đoàn IHH Healthcare của Malaysia đều đã vào thị trường Trung Quốc.

Công ty nghiên cứu Mỹ Frost & Sullivan dự báo thị trường dịch vụ y tế tại Trung Quốc sẽ tăng quy mô lên mức 21,1 tỷ USD vào năm 2020, cao hơn rất nhiều so với con số 5,7 tỷ USD vào năm 2010.

Fullerton giờ đây đang quản lý khoảng hơn 190 phòng khám tại Singapore, Malaysia, Indonesia, Australia và Hồng Kông, phục vụ tổng số khách hàng ước khoảng 25 nghìn người.

“Khi Trung Quốc đang cải tổ mạnh ngành y, đồng thời nhu cầu cũng tăng cao, hiện tại có thể coi như thời điểm vàng để Fullerton thâm nhập vào thị trường Trung Quốc”, đồng sáng lập kiêm CEO của Fullerton Health, ông Michael Tan, nhận xét.

Không chỉ người Trung Quốc bình thường, đối tượng khách hàng mà Fullerton nhắm tới còn là người làm việc tại các công ty Trung Quốc cũng như công ty nước ngoài tại Trung Quốc.

Thời gian gần đây, Fullerton đẩy mạnh hoạt động tại nước ngoài. Trong tháng 12/2017, công ty thông báo đã ký kết thỏa thuận để mua lại 60% cổ phần tại Intellicare Group, một trong những công ty cung cấp dịch vụ y tế hàng đầu tại Philippines.

Cùng lúc đó, tập đoàn Lippo của Indonesia, công ty cung cấp dịch vụ y tế lớn nhất tại Indonesia, đã hợp tác với China Merchants Group để vận hành khoảng 100 bệnh viện tại Trung Quốc.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Lippo, ông Mochtar Riady, công bố Lippo có kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào việc cải tạo và xây dựng lại các bệnh viện cũ tại Trung Quốc để mở rộng thêm các bộ phận phục vụ cho mục đích thương mại.

Ông Riady nhận xét nhiều công ty nhà nước của Trung Quốc có bệnh viện nhưng không biết vận hành, nên họ đang thua lỗ. Chính vì thế, Lippo mong muốn sẽ có thể hợp tác để làm cho mô hình kinh doanh hiệu quả hơn.

Tập đoàn IHH Healthcare của Malaysia, công ty quản lý bệnh viện lớn nhất tại châu Á tính theo giá trị thị trường, đã đẩy mạnh mở rộng hoạt động ở Trung Quốc. Giờ đây tập đoàn đang xây dựng bệnh viên 450 giường tại Thượng Hải, một phần trong kế hoạch đầu tư 1,2 tỷ USD vào thị trường Trung Quốc. Tập đoàn đồng thời có kế hoạch mở thêm bệnh viện tại Thanh Đảo và Nam Kinh trong những năm tới.

Cho đến hiện tại, nhiều du khách Trung Quốc đã đến các nước Đông Nam Á để chữa trị bệnh. Kết quả khảo sát của công ty du lịch hàng đầu Trung Quốc cho thấy Nhật Bản đứng đầu trong danh sách những điểm đến chữa bệnh của người Trung Quốc trong năm 2016. Ngoài ra, điểm đến yêu thích khác của người Trung Quốc còn bao gồm Singapore, Malaysia, Thái Lan.

Chính những người Trung Quốc này đã quen với dịch vụ y tế tại châu Á. Vì vậy, cơ hội để phát triển hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp như Fullerton, Raffles và IHH tại Trung Quốc rất lớn.

Quang Minh