Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) nhận định thương vụ Grab mua lại hoạt động của Uber tại Việt Nam có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Ngày 16/5, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã thông báo kết quả về việc điều tra sơ bộ hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh về tập trung kinh tế trong thương vụ Grab mua lại toàn bộ mảng hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Kết quả sơ bộ cho thấy việc tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam có thị phần kết hợp vượt ngưỡng 50%. Như vậy, vụ việc này có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế quy định tại Mục 3 Chương II Luật Cạnh tranh 2004. Do đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang xem xét ra quyết định điều tra chính thức và chuyển hồ sơ sang cho Hội đồng cạnh tranh xử lý.

Bộ Công Thương: Vụ Grab mua lại Uber tại Việt Nam có dấu hiệu phạm luật
Vụ Grab mua Uber được Bộ Công Thương thông báo là có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh.

Theo quy định Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30-50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Trước đó, trong văn bản giải trình gửi Cục Cạnh tranh, GrabTaxi cho biết thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam thấp hơn 30%. Phía Grab cho rằng các bên tham gia giao dịch “không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất tại Việt Nam”. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa đưa ra được căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về việc thị phần thấp hơn 30%.

Cuối tháng 3, Grab công bố việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á và đổi lại chuyển nhượng 27,5% cổ phần cho Uber. Từ 8/4, toàn bộ khách hàng và tài xế dùng Uber đã chuyển qua ứng dụng của Grab.

Ngày 13/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thông báo quyết định tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh năm 2004 của thương vụ Grab thâu tóm Uber. Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày.

Nguyễn Trang