Bộ Công thương vừa quyết định tiến hành điều tra sơ bộ thương vụ Grab “thâu tóm” Uber vì phát hiện có dấu hiệu vi phạm Luật cạnh tranh 2004.

Trong thông báo phát đi vào ngày 13/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã quyết định tiến hành điều tra hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh năm 2004 của thương vụ Grab thâu tóm Uber. Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Động thái này của nhà chức trách đưa ra sau các cuộc làm việc với đại diện Grab và Uber Việt Nam.

Bộ Công Thương chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber
Thương vụ Grab “thâu tóm” Uber chính thức bị điều tra tại Việt Nam. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tại buổi làm việc với Uber ngày 12/4, hãng này cho biết đã chính thức chấm dứt hoạt động của ứng dụng tại Việt Nam từ ngày 8/4 và hiện tại văn phòng Uber Việt Nam cũng đã đóng cửa. Như vậy, giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Trước đó, Grab đã gửi báo cáo việc mua lại mảng hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á tới Bộ Công Thương. Theo Grab, việc kết hợp thị phần với Uber trên thị trường Việt Nam khiến tổng thị phần vẫn thấp hơn 30%. Do đó, Grab cho rằng không cần phải báo cáo với cơ quan chức năng về giao dịch.

Tuy nhiên, ngày 6/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã làm việc với Grab Việt Nam để yêu cầu giải thích. Khi đó, Grab chưa đưa ra được căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về việc thị phần thấp hơn 30%.

Trong khi đó, theo quy định Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Hồi cuối tháng 3, Grab đã công bố thông tin về việc mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab.

Sau vụ việc này, Singapore đã yêu cầu việc sáp nhập này hoãn lại đến ngày 15/4 để nước này có thêm thời gian để điều tra. Tại Philippines, thương vụ cũng đang được cơ quan chức năng điều tra vì lo ngại thương vụ này sẽ làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Vỹ An