Cận Tết, không khí làm việc ở nhiều lò gốm tại Bình Dương càng trở nên nóng hơn khi người dân nơi đây phải làm ngày, làm đêm để kịp cung ứng các sản phẩm chó vàng tài lộc ra thị trường.

Chỉ còn 10 ngày nữa là tới Tết Mậu Tuất, để kịp đưa các sản phẩm gốm chó vàng vào thị trường, nhiều người làm gốm ở xã Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên, Bình Dương, phải thuê thêm nhiều nhân công và tăng thời gian làm việc để kịp cung ứng ra thị trường khi Tết. Không khí làm việc hối hả bao trùm cả một khu làng nghề truyền thống, ai ai cũng muốn hoàn thành công việc thật nhanh để kịp về nhà đón Tết.

Bình Dương: Làng gốm tất bật sản xuất chó vàng tài lộc đón Tết
Để sản xuất chó gốm, trước tiên người thợ phải nhào đất sét với nước và đổ vào các khuôn. (Ảnh: VOV)

Chia sẻ trên VOV, anh Lê Quang Lợi chủ một cơ sở sản xuất gốm ở xã Tân Vĩnh Hiệp cho biết, từ tháng 10 âm lịch, cơ sở của anh đã bắt đầu làm gốm con giáp để cung cấp ra thị trường. Nắm được tâm lý của người tiêu dùng, anh cho ra lò hơn 15.000 sản phẩm chó vàng tài lộc. Để đảm bảo nguồn hàng cho khách, anh phải thuê nhiều công nhân làm việc và tăng thời gian sản xuất gốm.

Bình Dương: Làng gốm tất bật sản xuất chó vàng tài lộc đón Tết
Sản phẩm sau khi nung xong được chuyển tới các cơ sở gia công để làm bóng và trang trí lại. (Ảnh: Vietnammoi)

Để có được những chú chó gốm đẹp, chất lượng tốt, người làm gốm phải nhào đất sét với nước sau đó đổ đất đã nhào vào khuôn sứ nặng 50 kg. Sau khi phơi nắng khoảng 3h, người thợ gốm sẽ mở khuôn, lấy sản phẩm cho vào lò nung ở nhiệt độ cao khoảng 10-12 tiếng.

Bình Dương: Làng gốm tất bật sản xuất chó vàng tài lộc đón Tết
Sau bước nung hoàn thành, các sản phẩm gốm sẽ được thu mua về để làm sạch và sơn màu. (Ảnh: Zing).

Chia sẻ trên Zing, bà Hà (chủ một cơ sở sản xuất gốm) cho biết, hàng làm ra đến đâu đều được các thương lái thu mua đến đó. Nhiều hôm không đủ hàng để cung cấp, bà Hà phải thuê thêm người, tạo thêm khuôn để sản xuất gốm.

Theo các chủ lò, sau khi các sản phẩm gốm được nung xong, các cơ sở gia công ở phường Lái Thiêu sẽ nhập về để sơn, vẽ, hoàn thiện lại rồi mới tung ra thị trường.

Bình Dương: Làng gốm tất bật sản xuất chó vàng tài lộc đón Tết
Những chú chó vàng Tài-Lộc hoàn chỉnh có giá bán từ 50.000-100.000 đồng/sản phẩm. (Ảnh: Vietnammoi)

Chị Võ Thị Thanh Hà, chủ cơ sở làm gốm tại phường Lái Thiêu chia sẻ trên Zing, mỗi sản phẩm gốm thô có giá khoảng 20.000 đồng. Sau khi đánh bóng, làm đẹp được đưa tới các tỉnh Đồng Nai, Tp.HCM, Cần Thơ để tiêu thụ với giá từ 50.000-100.000 đồng/sản phẩm.

Chia sẻ trên báo Vietnammoi, anh Phan Thanh Đông, một thợ làm gốm tại Bến Tre, cho biết do khuôn đổ hình con chó rất nặng nên cần phải có sức khoẻ tốt, mỗi sản phẩm sau khi gỡ ra khỏi khuôn thành công, chủ lò sẽ trả tiền công cho người lao động với giá 3.000 đồng/con. Bình quân mỗi ngày anh Đông có thể kiếm được khoảng 400.000 đồng từ việc làm heo, chó đất.

Một thợ gốm khác nói rằng, việc làm gốm linh vật dịp Tết chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng mức thù lao tương đối cao, do vậy anh và vợ tranh thủ làm việc để kiếm tiền tiêu Tết.

Diệu Thu