Xã Mỹ Thọ (Bình Định) là nơi duy nhất cho tới nay trồng được bí đao cho quả nặng 30-50 kg cần tới 2 người vác nhờ thổ ngưỡng phì nhiêu hiếm có.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hiện tại trong làng có khoảng 50 hộ tại làng Chánh Trạch mới trồng được loại bí đao khổng lồ nhờ thời tiết thuận lợi, thổ nhưỡng phì nhiêu hiếm có này… Đây cũng là nghề đã có truyền thống rất lâu đời từ xa xưa để lại, theo VTCnews.

Mùa bí bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 âm lịch, thu hoạch khi trái đạt trọng lượng từ 50 – 60kg. Bí khổng lồ có thể cân nặng tới 100kg, người dân luôn giữ hạt cho vụ mùa tiếp sau và luôn lưu giữ truyền thống lâu đời nay cho dù giá bán cũng như bí bình thường, dao động từ 3.000 – 5.000 đồng/kg, cao hơn có thể 25.000 đồng/kg.

Trái bí lớn nhất của giàn. (Ảnh: Phạm Linh)

“Mỗi giàn có khoảng mấy chục, có nhà thì gần trăm trái. Do mỗi trái nặng hàng chục kg nên giàn tre phải làm chắc chắn và thấp, nếu không là sập bất cứ lúc nào. Chuyện sập giàn bí cũng thỉnh thoảng xảy ra nhưng không quá nghiêm trọng” , bà Bình chia sẻ. 

Trồng bí không phức tạp nhưng đòi hỏi người trồng phải tỷ mỷ và thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây. Ngoài ra, trồng bí đao không được sử dụng phân hóa học mà bí chỉ thích nghi với các loại phân chuồng.

Bên cạnh đó, để trái bí không bị rớt xuống đất, người trồng đã mắc võng tự chế để bí “ngủ” dưới giàn. Những ngày nắng gió, những trái bí đong đưa, lắc lư trên chiếc võng ấy, khiến người phương xa ghé thăm đều ngạc nhiên thích thú. 

Du khách thích thú chụp ảnh với bí khổng lồ. (Ảnh: VnExpress)

“Nhiều người cũng xin giống bí ở đây về trồng ở nơi khác nhưng kỳ lạ là, khi xin giống, bí vẫn ra trái nhưng không thể cho trái to như tại đây”,  người nông dân cho hay.

Ngoài ra, việc quả bí quá to và nặng nên việc thu hoạch gặp không ít trở ngại. Mỗi lần hái xuống đất phải ít nhất 3 người tham gia “rước” gồm 2 người đỡ bí và 1 người dùng dao cắt cuống. (Ảnh: kenh14)
Một người dân không thể ôm lên nổi quả bí đao khổng lồ. (Ảnh: kenh14)
Do sức nặng, sợ bí rơi và gãy giàn nên phải mắc võng cho chúng “nằm nghỉ mát”. (Ảnh: bizlive.vn)
Bình Định vào mùa thu hoạch bí đao “khổng lồ”
Loại bí này cũng được mang đi triển lãm tại các hội chợ trong nước. (Ảnh: quynhontourist)

Khi cây bí phát triển có thể lấy nhánh, lá để luộc và lúc lấy quả thì nấu canh hoặc làm mứt,..Sau khi thu hoạch bí xong, phần thân của cây bí được cắt ra và lấy nước. Trung bình mỗi cây bí sẽ lấy được 1 lít nước, với giá bán khoảng 20.000 đồng/lít. Nước từ thân cây bí rất trong và mát, nhiều người rất thích uống.

Hoa Liên (TH)