Mặc dù bị cấm bán tại từ hai năm trước, gần đây, đuông dừa lại được bày bán công khai ngay trên vỉa hè Sài Gòn với cam kết “mua bao nhiêu cũng có”.

Đuông là dạng ấu trùng sâu của một số loại bọ cánh cứng, thường sinh sống trong cổ hũ (phần mềm bên trong ngọn) của cây dừa được sử dụng để làm nhiều món đặc sản trong ẩm thực Việt Nam vùng Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Đuông dừa được nhiều người yêu thích vì khi ăn có mùi thơm, béo và nhiều chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, đuông dừa được xếp vào loại côn trùng gây hại nguy hiểm nhất cho dừa và khó phòng trừ. Vì vậy, từ năm 2016, Việt Nam đã cấm buôn bán đuông dừa dưới mọi hình thức. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trên đường phố Sài Gòn người ta vẫn dễ dàng bắt gặp những tấm biển rao bán đuông dừa.

Trả lời phỏng vấn trên báo Vnexpress, người bán trên đường Cách mạng tháng 8 (quận 3) cho biết, mỗi ngày tiêu thụ 200-300 con với giá khoảng 5.000-6.000 đồng (tùy số lượng). Khi hỏi mua số lượng lớn, vị này cho biết có thể gom trong ngày từ 500 đến vài nghìn con nhưng yêu cầu phải báo trước.

Bị cấm, đuông dừa vẫn vô tư được chào bán trên phố Sài Gòn
Bị cấm, đuông dừa vẫn vô tư được chào bán trên đường phố Sài Gòn (ảnh VnExpress).

Trong khi đó, chị Hoa người bán dừa từ Bến Tre cho biết, một tuần chỉ bán 2-3 ngày, hết khoảng vài trăm con. Chị bán 10.000 đồng mỗi con vì đây là loại bắt tự nhiên.

Là đơn vị chuyên bán đuông dừa ở Tp.HCM và Đồng Nai, chị Hoa không chỉ bán cho khách ăn mà còn cung cấp cả con giống. Giá bán là 7.500 đồng một con nếu mua trên 200 hoặc 12.000 đồng nếu mua số lượng ít hơn.

Năm 2016, một nhà hàng tại Bến Tre đã bị phạt 6 triệu đồng vì bán đuông dừa.

NguyễnThu