Bảy tháng qua, các y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chăm sóc nuôi dưỡng một cậu bé bị bỏ rơi bên đống rác vệ đường.

Cậu bé với đôi mắt to đen láy, làn da trắng mịn, được các y tá tận tình chăm sóc và đặt tên là An Nam, theo VnExpress.

Vào 7 tháng trước, bé An Nam bị bỏ rơi bên một bãi rác ở quận 2. Ban đêm, người đi đường và lực lượng chức năng phát hiện rồi đưa bé đến Bệnh viện Gia Định ở quận Bình Thạnh chăm sóc.

Một nữ điều dưỡng của bệnh viện kể lại, khi được đưa đến bệnh viện, bé mới chào đời, miệng dính đầy đất, cát, rác và kiến lửa. Các điều dưỡng làm vệ sinh mắt, mũi, miệng cẩn thận rồi tắm rửa cho bé. Sau đó, bác sĩ kiểm tra xem bé có bị bệnh gì không và điều trị kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Ở Khoa sơ sinh, An Nam được mệnh danh là “anh hai”, bởi hiện nay, bé đã bảy tháng tuổi mà chưa có người thân đến nhận. Bé được các y tá thay nhau chăm sóc. Cậu bé càng lớn càng trắng trẻo, bụ bẫm, nhanh nhẹn và hay cười. Em đã biết gật đầu, lắc đầu, làm xấu, vẫy tay theo lời chỉ bảo của các y tá.

Theo quy định, những em bé vô thừa nhận ở bệnh viện sẽ được chuyển đến trung tâm bảo trợ xã hội để nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, trường hợp bé An Nam phức tạp hơn, vì bé bị bỏ rơi ở địa bàn quận 2 nên Sở Lao động thương binh và xã hội TP HCM yêu cầu UBND Quận 2 phải làm thủ tục mới đồng ý cho bé vào trung tâm bảo trợ.

Hiện, lãnh đạo Bệnh viện Gia Định đã liên hệ với UBND quận 2 về việc này nhưng chưa có phản hồi.

Được biết, trong nhiều năm qua, các y bác sĩ ở đây đã và đang chăm sóc cho nhiều em bé sơ sinh bị cha mẹ bỏ rơi vì các lý do khác nhau. Phổ biến là sản phụ bỏ trốn sau khi sinh con. Trung bình mỗi năm bệnh viện nhận khoảng 20 đứa trẻ bị bỏ rơi.

Khôi Minh