Bất chấp sự phản đối của Tổng thống Mỹ Donald Trump, phần lớn các nhà hoạch định chính sách của Fed tin rằng lãi suất cần được tiếp tục nâng lên cho đến khi phù hợp với điều kiện của thị trường.

Theo biên bản cuộc họp vào tháng 9/2018 của Fed mới được công bố, phần đông các nhà hoạch định chính sách tin rằng việc tiếp tục tăng dần lãi suất là công thức tốt nhất để duy trì một nền kinh tế ổn định.

Các quan chức của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) cho hay, kinh tế Mỹ vẫn trên đà tăng trưởng mạnh mẽ đủ để đảm bảo chịu đựng việc tăng dần lãi suất.

Biên bản cũng cho biết, các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Fed nhận thấy áp lực nhẹ trong việc tăng lạm phát, trong đó chi phí lao động đang có dấu hiệu tăng, nhưng không lớn. Các cơn bão vừa qua có ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế Mỹ, nhưng chỉ ở mức khiêm tốn.

Thậm chí, các quan chức Fed dự kiến ​​lãi suất có thể được tăng lên mức 3,1% trong năm tới và 3,4% vào năm 2020, cao hơn mức ước tính 3% của họ đối với lãi suất “trung lập” dài hạn. Fed cũng lên kế hoạch thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ vì thấy không có mối đe dọa tới tăng trưởng kinh tế trong tương lai gần.

Trước đó, hồi tháng 8, Tổng thống Trump từng cho biết ông “không vui” với Chủ Tịch Fed Jerome Powell vì đã tăng lãi suất. Và từ đó, những lời chỉ trích của Trump nhằm vào Fed ngày càng leo thang. Mới đây nhất, ngày 16/10, Tổng thống Donald Trump tiếp tục chĩa mũi nhọn chỉ trích vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ khi gọi đây là mối đe dọa lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Không hề nao núng trước những lời chỉ trích, biên bản cuộc họp mới được công bố cho thấy Fed rất nghiêm túc và cứng rắn trong kế hoạch tăng lãi suất của mình.

Lindsey Bell – Trưởng bộ phận đầu tư tại CFRA nhận xét: “Thị trường đang hiểu rằng Fed sẽ đưa ra định hướng chính sách rất cứng rắn. Đã từng có lúc thị trường không tin rằng Fed nghiêm túc về việc nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và thêm 3 lần trong năm 2019, tuy nhiên, điều đó đã thay đổi sau khi Fed khẳng định rõ ràng về quan điểm trong tháng này”.

(Tổng hợp)