Thị trường chứng khoán bán tháo, căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang, kinh tế toàn cầu trước nguy cơ giảm tốc và những lời chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump – tất cả vẫn khó có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từ bỏ kế hoạch tăng lãi suất.

Chỉ số Dow Jones đã “bốc hơi” khoảng 1.400 điểm trong vòng 48 giờ qua. Trong cuộc họp thường niên tại Bali, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới. Ông Trump tiếp tục công kích việc FED nâng lãi suất qua các cụm từ “hung hăng”, “điên cuồng”, “điên rồ”.

Tuy nhiên, các con số được FED đưa ra sau cuộc họp cuối tháng 9 đều phù hợp với bức tranh mà nhà băng này phác họa về một nền kinh tế với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong lịch sử và lạm phát tiếp tục duy trì gần mức mục tiêu 2% trong tương lai gần.

chung khoan do lua cang thang thuong mai leo thang co khien fed ngung tang lai suat
Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. (Ảnh: Reuters)

FED dự tính rằng việc nâng lãi suất sẽ diễn ra từ từ. Trong vòng khoảng 1 năm rưỡi nữa, lãi suất sẽ đạt ngưỡng 3,4%. Tuy bước đi này có thể khiến nền kinh tế Mỹ giảm tốc một chút, nhưng sẽ có tác dụng giữ lạm phát trong tầm kiểm soát.

So với những năm trước đây, khi FED phải ‘vật lộn’ với cả tỷ lệ thất nghiệp cao và mức lạm phát yếu, tình hình kinh tế hiện nay của Mỹ là một kịch bản tương đối tươi sáng mà hầu hết các nhà phân tích và quan chức cho là phù hợp với chính sách hiện nay của FED và không có lý do gì để FED phải thay đổi đường đi chính sách.

Ngay cả cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump là ông Larry Kudlow cũng cho rằng FED đang đi đúng hướng, rằng việc FED có thể nâng lãi suất là một tín hiệu tốt về sức khỏe nền kinh tế, “một điều đáng để hoan nghênh thay vì lo sợ”.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 của Mỹ giảm xuống mức 3,7%, mức thấp nhất trong vòng gần 50 năm qua. Báo cáo lạm phát công bố hôm thứ Năm cho thấy tốc độ giá cả tăng vẫn nằm trong tầm kiểm soát và gần sát với mục tiêu mà FED đề ra.

Thậm chí việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây – một vấn đề khiến giới đầu tư hoảng sợ – thực ra cũng là một dấu hiệu cho thấy kinh tế nước này đang trong tình trạng tốt.

Những tuyên bố của ông Trump và làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ “sẽ không đủ để khiến Fed ngừng nâng lãi suất một lần nữa trong tháng 12/2018”, các chuyên viên phân tích của Capital Economics viết trong báo cáo ngày thứ Năm (11/10), sau khi số liệu giá tiêu dùng mới đây vẫn còn khớp với kế hoạch của Fed.

Một báo cáo khác của Macroeconomic Advisers giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức 3,7% cho quý 3 và 2,6% cho quý 4 năm nay.

Năm nay, FED đã liên tục điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong bối cảnh chương trình cắt giảm thuế và tăng chi tiêu của Chính phủ Mỹ dần phát huy tác dụng.

Nếu thị trường chứng khoán Mỹ giảm kéo dài, dự báo tăng trưởng kinh tế của FED có thể cũng sẽ được điều chỉnh theo. Cổ phiếu mất giá sẽ xói mòn tài sản của các hộ gia đình và niềm tin của doanh nghiệp, dẫn tới việc người tiêu dùng và nhà đầu tư cắt giảm chi tiêu.

Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư vẫn giữ đặt cược vào việc FED tiếp tục nâng lãi suất, với khả năng một đợt nâng diễn ra vào tháng 12 đang ở mức 78%, chỉ giảm khoảng 3 điểm phần trăm so với trước phiên sụt giảm của chứng khoán Mỹ và những lời chỉ trích FED của Tổng thống Trump hôm thứ Tư.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)