Theo ước tính ban đầu của chính phủ Philippines, siêu bão Mangkhut tràn qua đã gây thiệt hại khoảng 250.730 tấn thóc gạo, cao hơn 60% so với dự báo về trường hợp xấu nhất được đưa ra trước đó.

Siêu bão Mangkhut – cơn bão được các nhà khí tượng học đánh giá là mạnh nhất thế giới kể từ đầu năm tới nay – đã hoành hành tại các tỉnh miền bắc Philippines vào cuối tuần vừa qua, trước khi đổ bộ sang Hồng Kông, Macau và Trung Quốc đại lục.

Sức tàn phá của siêu bão đã khiến Philippines bị thiệt hại khoảng 250.730 tấn lúa, cao hơn 60% so với dự báo, đồng thời đặt thêm gánh nặng cho nước này về nguồn cung lương thực.

Bộ Nông nghiệp Philippines ước tính tổn thất do siêu bão Mangkhut gây ra đối với ngành nông nghiệp có thể lên tới 11-12 tỷ Peso (hơn 200 triệu USD).

bao mangkhut co the khien philippines tang manh nhap khau gao tu viet nam
Siêu bão Mangkhut gây lụt lội nghiêm trọng ở miền bắc Philippines. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, trước khi siêu bão Mangkhut đổ bộ, Philippines – một trong những quốc gia nhập khẩu nhiều gạo nhất thế giới – đã đương đầu với áp lực phải tăng cường kho dự trữ gạo. Giá bán lẻ gạo ở quốc gia này đã tăng mạnh trong năm nay, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

Trước khi vụ sản xuất lúa gạo bị siêu bão Mangkhut tàn phá nặng nề, Philippines dự định nhập thêm 385.500 tấn gạo trong năm nay, sau khi đã phê chuẩn kế hoạch nhập 1 triệu tấn gạo từ đầu năm. Ngoài ra, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines cũng có kế hoạch dự phòng nhập thêm 250.000 tấn gạo được giao hàng vào đầu năm 2019.

Khả năng phải tăng mạnh nhập khẩu gạo của Philippines đã đẩy giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng vào tuần trước. Việt Nam hiện là thị trường cung cấp gạo chủ yếu của Philippines.

Đáng chú ý, nhu cầu từ nhiều thị trường nhập khẩu gạo truyền thống khác của Việt Nam như Indonesia, châu Phi… cũng tăng cao trong những năm tháng cuối năm nhằm đối phó với tình hình sản xuất suy giảm do bão lũ.

Ngoài ra, tại Campuchia – đối thủ xuất khẩu gạo mới của Việt Nam – sản lượng lúa sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của lũ lụt liên tiếp từ cuối tháng 7 có thể khiến xuất khẩu gạo của nước này bị giảm sút trong những tháng tới. Đây được coi cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu gạo cao cấp của Việt Nam tiếp cận các thị trường nhập khẩu truyền thống của Campuchia như Trung Quốc và châu Âu để cung cấp nguồn thay thế.

Theo khảo sát sơ bộ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sản lượng lúa vụ hè thu vừa thu hoạch xong và vụ thu đông sắp tới có khả năng đạt trên 23 triệu tấn, góp phần nâng sản lượng lúa cả năm đạt 44 triệu tấn, tăng hơn 1,2 triệu tấn so với năm 2017. Riêng khối lượng xuất khẩu gạo 8 tháng đầu năm đạt khoảng 4,4 triệu tấn gạo, kim ngạch 2,2 tỷ USD, tăng gần 7% về khối lượng và tăng 22,1% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

(Tổng hợp)