Kinh tế Mỹ đang giữ đà tăng trưởng mạnh, nhờ đó tỷ lệ thất nghiệp đang ở ngưỡng thấp nhất trong vòng 49 năm trở lại đây và tiền lương cũng tăng đáng kể. Câu hỏi đặt ra là những con số khả quan này có bật đèn xanh cho FED tăng lãi suất.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, hơn 200.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 8, tăng hơn 10.000 việc làm so với dự kiến. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3,9%, tương đương với tháng 7 và là mức thấp thất trong vòng gần 50 năm qua.

Thế nhưng, một bất ngờ còn lớn hơn đó là tốc độ lương trung bình theo giờ tại Mỹ tăng gấp đôi so với dự kiến, ở mức 0,4%.

Thị trường việc làm của Mỹ đang tăng trưởng mạnh đến nỗi sẽ không gây lo ngại đáng kể gì nếu tốc độ tuyển dụng có tăng lên hay giảm xuống. Điều mà các nhà đầu tư và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quan tâm là liệu mức độ thiếu nhân lực ngày càng tăng có đẩy tiền lương tăng và khiến lạm phát leo thang.

Cho đến thời điểm hiện tại, câu trả lời là không. Người lao động trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất và những người nhảy việc có thể được hưởng mức lương tăng mạnh, nhưng hầu hết người lao động chỉ được tăng lương khiêm tốn.

Thực tế cho thấy, lương bình quân theo giờ ở Mỹ chỉ tăng 2,7% trong 12 tháng qua, thấp hơn nhiều so với mức tăng lương 3-4% thường thấy mỗi khi nền kinh tế và thị trường việc làm Mỹ mạnh như hiện nay. Giới phân tích dự báo sẽ đến lúc tăng trưởng tiền lương ở Mỹ đạt mức 3% hoặc cao hơn. Trước khi tiền lương tăng mạnh hơn, FED nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì tốc độ tăng lãi suất từ tốn.

bao cao viec lam kha quan cua my bat den xanh cho fed tang lai suat
Đồng USD liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây. (Ảnh: CNBC)

Theo CNBC, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 2 năm đã đã tăng lên 2,7%, mức cao nhất trong vòng 10 năm, đồng USD cũng tăng giá.

Dự kiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 2 đợt nữa trong năm nay, vào cuối tháng 9 và tháng 12.

Hoài Phương (T/h)