Bộ Công an đã vào cuộc điều tra hành vi kích động tại trạm BOT Cai Lậy; trong khi áp lực trả tiền lẻ khiến trạm BOT Ninh An (Khánh Hòa) phải lần đầu xả trạm.

Vào chiều 4/12, Bộ Công an tỉnh Tiền Giang đồng loạt vào cuộc để giải quyết sự việc liên quan ách tắc giao thông qua trạm BOT Cai Lậy.

Theo đó, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Bộ, công an địa phương tổ chức công tác trinh sát điều tra thu thập củng cố chứng cứ các đối tượng cầm đầu, có hành vi kích động, xúi giục người dân lợi dụng bất cập trong BOT nhằm gây rối trật tự công cộng, côn đồ hung hãn, vi phạm pháp luật, cản trở hoạt động bình thường của các tổ chức cá nhân và làm mất an ninh trật tự để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trước đó, ông Nguyễn Nhật – Thứ trưởng Bộ GTVT đã khẳng định trước Chính phủ vụ việc xảy ra ở BOT Cai Lậy là “do một số thành phần có hành vi quá khích”.

Cũng trong chiều nay, lúc 13h30, BOT Ninh An lần đầu tiên phải xả trạm. Vụ việc xảy ra khi hàng chục tài xế dùng tiền lẻ để trả phí, khiến quốc lộ 1A kẹt xe hàng km, đưa tin từ Zing.

Giao thông ùn ứ tại trạm thu phí BOT Ninh An (Ảnh: A.X).

Sự việc này được cho là nối tiếp tình trạng phản đối bằng tiền lẻ kéo dài nhiều ngày qua tại trạm thu phí này. Trước đó, lúc hơn 10h sáng nay, quốc lộ 1A đã bị kẹt xe kéo dài hàng chục km khi nhiều tài xế khi qua trạm dùng tiền lẻ và đếm từng tờ khi trả phí.

Hai ngày trước, khi áp lực do các tài xế trả tiền lẻ ngày một tăng, đại diện chủ đầu tư BOT Ninh An, ông Trần Phúc Tự cho báo giới biết sẽ kiến nghị lên UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, có biện pháp xử lý các tài xế có hành vi gây rối ở trạm.

“Chúng tôi đã xin miễn phí cho các phương tiện trong bán kính 7 km quanh trạm Ninh An từ đầu tháng 12. Nhưng không hiểu sao các tài xế vẫn sử dụng tiền lẻ thanh toán, gây rối”, báo Zing dẫn lời ông Tự phát biểu tối 2/12.

Đức Huy