Các cơ sở, cá nhân kinh doanh qua mạng có thể sẽ phải nộp thuế theo dự thảo của Bộ Tài chính về Luật Quản lý thuế sửa đổi. 

Tại dự thảo, tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi vừa được Bộ Tài chính công bố lấy ý kiến, ngoài việc đánh giá cao thương mại điện tử về việc giúp người tiêu dùng thuận tiện hơn trong buôn bán, Bộ đang đề xuất phương án tính thuế với các cá nhân bán hàng trên mạng.

Theo đó, với những giao dịch bán hàng qua mạng có giá trị từ một triệu đồng/lần trở lên sẽ thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo tỉ lệ phần trăm.

Mô hình kinh doanh online, bán hàng qua các mạng xã hội đang ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thuế hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn trong phương pháp quản lý đối với loại hình kinh doanh này.

Các giao dịch qua mạng thường khó kiếm chứng và dễ thay đổi (Ảnh: Internet).

Chia sẻ về những khó khăn trong quản lý, đại diện Bộ Tài chính cho hay, các giao dịch thương mại thường khó kiểm chứng thông tin nhận dạng, dễ dàng xóa bỏ hoặc thay đổi nên khó nắm bắt được các giao dịch.

Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, cần nghiên cứu bổ sung các quy định pháp luật liên quan về chính sách thu thuế đối với các cá nhân bán hàng qua mạng.

Cụ thể, cơ quan này đề xuất, một sản phẩm hàng hóa có giá trị từ 1 triệu đồng/lần trở lên sẽ thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % và không thu thuế đối với một sản phẩm hàng hóa có giá trị dưới 1 triệu đồng/lần.

Ngoài ra, với những sản phẩm dưới 1 triệu đồng nhưng có tần suất giao dịch từ 2 lần/ngày thì thực hiện thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Trước đó, vào khoảng giữa năm 2017, trong nỗ lực quản lý các cá nhân bán hàng trên mạng xã hội, các cơ quan thuế đã rà xoát và gửi thư mời cho các chủ tài khoản kinh doanh tới cơ quan để kê khai thuế nhưng hiệu quả thu được không khả quan.

Thanh Tùng