Sau hơn một ngày bày bán, bà Thùy đã bán thành công củ sâm với giá 540 triệu đồng vào sáng 2/3.

Bà Ngô Thị Minh Thùy (xã Trà Mai) đã thu được món tiền lớn đầu xuân Mậu Tuất khi bán thành công củ sâm Ngọc Linh nặng 1,1kg với giá 540 triệu đồng.

Bà Thùy bày bán củ sâm này từ ngày 1/3 tại phiên chợ do UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức. Đến sáng 2/3, củ sâm đã được một người mua với giá 540 triệu đồng.

Lai lịch của củ sâm này là do ông Hồ Văn Hỷ (thôn 4, xã Trà Linh) đào được trong một lần lên rừng tại đỉnh núi Ngọc Linh trước Tết, bán lại cho bà Thùy.

Bán được củ sâm Ngọc Linh 1kg giá 540 triệu đồng
Củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 1kg nhưng bị gãy nhiều đoạn do quá trình đào lên. (Ảnh: VnExpress)

Bà Thùy cho biết, củ sâm ở dưới gốc cây, rễ mọc lên chằng chịt nên quá trình đào bị gãy nhiều đoạn, không nguyên vẹn.

Củ sâm này được bà Thùy đánh giá trên 100 tuổi. Bà cũng cho biết, sẵn sàng để người mua đem củ sâm đi kiểm định chất lượng nếu chưa tin tưởng.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện Nam Trà My cho biết, hiện chưa có máy để xác định chất lượng củ sâm này. Nếu khách hàng đến chợ mua phải sâm giả, huyện sẽ bồi thường.

Tháng 9/2015, Chính phủ phê duyệt đề án quốc gia về phát triển sâm Ngọc Linh đến năm 2030 với mục tiêu mở rộng vùng trồng ra 7 xã của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) với 30.000ha, đầu tư trên 9.000 tỷ đồng.

Đầu tháng 6/2017, sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) trở thành sản phẩm quốc gia.

Bán được củ sâm Ngọc Linh 1kg giá 540 triệu đồng
Bà Ngô Thị Minh Thùy bày bán củ sâm tại chợ. (Ảnh: VnExpress)

Đây là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô và huyện Tu Mơ Rông tỉnh Kon Tum, huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam.

Ngoài Ngọc Linh, sâm còn phân bố tại núi Ngọc Lum Heo thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn và còn có thể có ở đỉnh Ngọc Am tỉnh Quảng Nam theo những kết quả điều tra mới nhất.

Trên độ cao 1.200 đến 2.100m, sâm Ngọc Linh mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn.

Khôi Minh