Bãi rác cháy nhiều ngày khiến 34 người dân phải đến trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước vì bị tức ngực, khó thở, nôn mửa do nhiễm khói từ đám cháy.

Sáng 29/6, đám cháy tại bãi rác Ngọc Sơn (xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cơ bản được dập tắt, những người đến trạm y tế để điều trị đã về nhà, sức khỏe ổn định, theo Lao Động.

Trước đó, rạng sáng 25/6, bái rác thải sinh hoạt rộng 5 ha bốc cháy. Do trời nắng kèm gió nên lửa nhanh chóng lan ra thành đám cháy rộng hàng nghìn mét vuông.

Bãi rác ở Nghệ An cháy 4 ngày, hơn 30 người hít phải khí độc
Hiện trường bãi rác đang cháy. (Ảnh: VnExpress)

Phát hiện sự việc, nhà chức trách địa phương và đơn vị vận hành bãi rác dùng 4 máy múc, hàng chục máy bơm nước cùng nhiều xe téc dập lửa. Tuy nhiên, không dập đám cháy do rác dày nhiều mét. Khói bủa vây cả một vùng trời, kèm mùi hôi thối, theo Thanh Niên.

Đến ngày 28/6, đám cháy vẫn âm ỉ, chưa được khống chế.

Đám cháy kéo dài, tạo mùi hôi thối, khói bụi khiến 34 người dân trong xã phải đến trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước vì bị tức ngực, khó thở, nôn mửa.

Theo cán bộ y tế, những người này hít phải khói độc từ bãi rác, song độc tố gì thì chưa thể khẳng định.

Bãi rác ở Nghệ An cháy 4 ngày, hơn 30 người hít phải khí độc
Một trong số người dân tới trạm y tế xã Ngọc Sơn để thăm khám ngày 28/6. (Ảnh: Dân Việt)

Người dân địa phương cho biết trên VnExpress, trước khi bãi rác bốc cháy thì họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm từ bãi rác này nhiều năm. “Mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi trời nắng và gió. Có hôm chúng tôi phải đóng kín mít cửa để sinh hoạt”, một người dân bức xúc nói.

Bãi rác ở xã Ngọc Sơn được xây dựng từ năm 2011. Theo thiết kế, bãi rác này chôn lấp rác thải sinh hoạt của 7 xã nhưng là nơi tập kết của 33 xã của huyện Quỳnh Lưu.

Thúy Quỳnh