Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 22/8 xin gửi tới quý độc giả bản tin ‘Bà giáo Sài Gòn suốt 20 năm đón người già neo đơn về chăm sóc’

Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ trên đường Cao Lỗ, thuộc phường 4, quận 8 (TP. HCM) từ nhiều năm nay, mái ấm của bà giáo về hưu Lê Thị Kính đã là nơi chăm sóc, phụng dưỡng nhiều cụ già neo đơn, không nơi nương tựa.

Bố mẹ mất sớm, từ khi còn trẻ bà Kính luôn khát khao tình mẫu tử, phụ tử. Năm 1993, tình cờ biết được có 2 cụ già neo đơn, đau bệnh triền miên không nơi nương tựa, bà Kính đã đưa các cụ về nhà chăm dưỡng.

Năm 1996, số cụ già cần chăm sóc đông dần, bà Kính đã chọn cách bán đi căn hộ chung cư của mình đường Nguyễn Tri Phương (quận 10) lấy tiền mua miếng đất ở phường 4 (quận 8) xây dựng Mái ấm để có điều kiện đón nhiều người hơn về ở với mình.

Không quản ngại mưa nắng, suốt nhiều năm qua, bà giáo Kính đã lặn lội đi khắp nơi đón những người già neo đơn không nơi nương tựa về chăm sóc.

“Cô coi các cụ như mẹ cô! Mình giúp được ông bà cụ tức mình giúp được ba mẹ mình”, bà giáo Kính vui vẻ cho biết trên Báo Pháp Luật TP. HCM.

Bà giáo Sài Gòn suốt 20 năm đón người già neo đơn về chăm sóc

Các cụ bà tại mái ấm đều đã tuổi cao, sức yếu và hầu hết phải dùng xe lăn. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Nói về mình thì bà rất kiệm lời nhưng khi đề cập đến các cụ già ở Mái ấm, bà Kính luôn dành tình yêu thương dạt dào. Mỗi cụ ở đây, bà đều nhớ rõ ngày tháng năm sinh, quê quán, hoàn cảnh, ngày vào Mái ấm, tính tình, tình trạng bệnh tật… Nếu không có sự quan tâm, yêu thương sâu nặng, hẳn bà Kính khó có thể nhớ được những điều ấy.

Bà nói: “Các cụ chịu quá nhiều thiệt thòi rồi. Các cụ không có con cái, còn cô lại không còn mẹ cha. Khi quyết định đưa họ về Mái ấm, cô chỉ nghĩ đơn giản rằng xem các cụ như cha mẹ và hết lòng chăm lo vì điều đó. Người ta không có cha có mẹ nên ước ao được gọi mẹ gọi cha, còn cô có nhiều cha nhiều mẹ, thật là hạnh phúc quá lớn”.

Bà giáo Sài Gòn suốt 20 năm đón người già neo đơn về chăm sóc
Hình ảnh cảm động thường thấy ở mái ấm, các cụ khỏe mạnh chăm sóc các cụ ốm đau. (Ảnh: Báo Công an Nhân dân)

Đối với các cụ đang sống tại mái ấm, bà giáo Kính cũng tựa như cô con gái thảo hiền họ may mắn gặp được lúc tuổi đã xế bóng. Họ cũng yêu thương bà giáo Kính như con gái ruột của mình.

“Vào sống tại đây là may mắn của cuộc đời chúng tôi, cháu à!” – một thành viên ở Mái ấm cho biết.

Bà giáo Sài Gòn suốt 20 năm đón người già neo đơn về chăm sóc
Nhiều sinh viên thường xuyên tìm tới hai mái ấm ở cả quận 8 và Long An để phụ giúp chăm sóc các cụ. (Ảnh: caodang.fpt.edu)

Cảm nhận trước hành động của bà Kính, nhiều hàng xóm, các bạn sinh viên, các hội nhóm từ thiện đã thường xuyên tới phụ giúp bà chăm sóc các cụ.

“Gần 20 năm qua, cô Kính đã tiếp nhận, chăm dưỡng cho hơn 100 cụ già. Cô nhịn ăn, nhịn mặc, ngày ngày tất tả ngược xuôi kết nối nhiều tấm lòng đến với Mái ấm, để các cụ già được chăm sóc tốt” – một tình nguyện viên chia sẻ trên Báo Công an nhân dân.

Bà giáo Sài Gòn suốt 20 năm đón người già neo đơn về chăm sóc
Cô giáo về hưu Nguyễn Thị Kính dù phải chống chọi với căn bệnh ung thư nhưng vẫn từng ngày chăm sóc cho các cụ già tại mái ấm. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Ít ai biết rằng, bà giáo già luôn bận rộn với việc chăm sóc các cụ neo đơn suốt nhiều năm qua lại đang mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác. Thế nhưng, điều mà bà lo lắng lại chẳng phải là bệnh tật của bản thân mà là nếu chẳng may khi bà ngã xuống, ai sẽ giúp lo cho các cụ neo đơn ở trung tâm.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News