Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 4/9 xin gửi tới quý độc giả câu chuyện về ‘Ấm áp suất cơm đậm nghĩa xóm giềng nơi rốn lũ xứ Thanh’.

Trong khó khăn mới đậm nghĩa xóm giềng – những điều tốt đẹp đang hiện hữu ở vùng lũ Cẩm Thủy (Thanh Hóa) khi các gia đình ít bị ảnh hưởng đã cùng nhau nấu cơm phát cho người mất nhà cửa. 

Báo Gia Đình & Xã Hội đưa tin, đến sáng 4/9, nước lũ trên các sông tại Thanh Hóa đã rút nhưng rất chậm. Trận lũ lịch sử vừa qua khiến 14 người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm, cuốn trôi hoặc phá hủy hoàn toàn tại các huyện phía Tây của tỉnh như Mường Lát, Quan Hóa, Cẩm Thủy…

Xã Cẩm Phong – nơi rốn lũ của huyện Cẩm Thủy, con đường dẫn vào các thôn, đất bùn đọng lại dày hàng chục cm trên mặt đường. Người dân trắng tay trở về nhà sau khi lũ rút, lao vào hối hả dọn dẹp, nhưng có lẽ phải mất cả tuần chưa chắc họ đã giải phóng xong lớp bùn trong nhà và các con ngõ.

Không chỉ vậy, các gia đình vùng lũ đang đối mặt nhiều khó khăn khi chưa thể nấu ăn do củi ướt, mất điện hoặc đồ đạc hư hỏng. Và tình người sau cơn lũ dữ lại được thắp lên, người dân ở các điểm dân cư không bị lụt đã quyên góp tiền mua gạo thóc, thực phẩm nấu cơm phát miễn phí cho những gia đình bị ảnh hưởng. Người không có tiền thì đóng góp công sức.

am ap suat com dam nghia xom gieng noi ron lu xu thanh
Hàng nghìn suất cơm được phát miễn phí đến tay người dân vùng lũ ở Cẩm Phong, giúp họ qua cơn đói. (Ảnh: VnExpress)

Bếp nấu được dựng dã chiến trên các vỉa hè hoặc mượn tạm sân vườn ở các nhà hàng lớn hay lò bánh mỳ… Nhờ đó mà hàng chục nghìn suất cơm đã đến tay bà con ở Cẩm Thuỷ trong mấy ngày qua.

Gần 4 ngày nay, bà Đào Thị Ninh và hàng chục phụ nữ thôn Cửa Hà (xã Cẩm Phong) vẫn tất bật với công việc thiện nguyện này. Họ xới cơm nóng và xếp thức ăn vào hộp xốp, ở bên ngoài chiếc xe bán tải hai cầu chờ sẵn để vận chuyển về các điểm dân cư ngập lụt.

Bà Ninh chia sẻ với VnExpress: “Bà con đói lắm, họ cũng như mình, ăn mỳ tôm mãi cũng xót ruột, khó có sức mà chống chọi với lũ lụt”.

am ap suat com dam nghia xom gieng noi ron lu xu thanh
Các hộ dân Thanh Hóa dọn bùn đất trên các con đường sau lũ. (Ảnh: Gia Đình & Xã Hội)

Tương tự, ngoài nhóm của bà Nhinh còn có nhiều điểm nấu cơm thiện nguyện khác. Nhiều ngày nay, các linh mục, tu sĩ nhà thờ Giáo xứ Phong Ý đã cứu trợ hàng trăm người dân nghèo rơi vào cảnh mất nhà cửa và phát hàng nghìn suất cơm, nước uống và mỳ tôm miễn phí.

Bà Đặng Thị Thìn (68 tuổi) – hội trưởng người cao tuổi thôn Cửa Hà cho biết, mỗi ngày điểm nấu ăn thiện nguyện có 20-30 người phục vụ, góp hơn nghìn xuất cơm đem chia cho các gia đình vùng lũ đủ hai bữa trưa và chiều. Các suất cơm có trứng rán, lạc chiên, rau xanh… giá mỗi suất từ 20.000-30.000 đồng.

Không chỉ phát cơm miễn phí, với tinh thần “lá rách ít đùm lá rách nhiều” họ còn thay nhau đến các hộ bị ngập sâu giúp bà con dọn bùn đất, sửa sang nhà cửa, vệ sinh môi trường…

am ap suat com dam nghia xom gieng noi ron lu xu thanh
Người dân bản Pọong, xã Tam Chung (Mường Lát) mất nhà cửa, nguy cơ nghèo đói hiện hữu. (Ảnh: Gia Đình & Xã Hội)

Mưa lũ đi qua, huyện Mường Lát bị cô lập, lũ cuốn trôi và xô xập hàng trăm ngôi nhà. Ô tô của đoàn cứu trợ tỉnh đã lên đến dốc Cổng trời (xã Trung Lý) nhưng không thể di chuyển qua được. Vì vậy, họ đã chuyển sang vận chuyển bằng xe máy, đi đến đâu tiếp tế mỳ tôm và nước uống cho bà con đến đó.

am ap suat com dam nghia xom gieng noi ron lu xu thanh
Bộ đội Biên phòng cáng người bệnh vượt qua dòng nước lũ. (Ảnh: Infonet)

Theo Infonet, do lượng nước mưa lớn nước sông suối dâng cao và chảy xiết, bộ đội Biên phòng Tam Chung đã giúp người dân bản Pọong (xã Tam Chung) vượt lũ đến nơi tránh trú. Họ buộc dây thừng cố định làm điểm tựa ở 2 đầu và xếp thành hàng dài ngăn nước lũ để cùng cõng người già, trẻ em, phụ nữ, cáng người bệnh vượt qua nước lũ, di chuyển đồ đạc và tài sản đến nơi an toàn.

am ap suat com dam nghia xom gieng noi ron lu xu thanh
Người dân xã Tam Chung (huyện Mường Lát) đến nơi an toàn sau nhiều ngày cô lập. (Ảnh: Báo Giao Thông)
am ap suat com dam nghia xom gieng noi ron lu xu thanh
Vượt lũ đến nơi an toàn, người dân được bố trí nơi ăn, chốn ở. (Ảnh: Infonet)

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bộ đội cõng dân vượt lũ ở Thanh Hóa. (Video: Báo Giao Thông)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một buổi chiều nhiều may mắn và yêu thương!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News